Bảng xếp hạng golf thế giới và các yếu tố ảnh hưởng đến thứ bậc của golfer

Golf không chỉ đơn thuần là môn thể thao giúp người tham gia thư giãn, thoải mái sau những ngày làm việc căng thẳng mà còn là sân chơi để các tay golf thể hiện bản thân. Bởi vậy, bất kỳ golfer nào cũng cố gắng để được công nhận, đặc biệt là góp mặt với vị thế cao trong bảng xếp hạng. Vậy bảng xếp hạng golf thế giới là gì? Dựa trên các tiêu chí nào để đánh giá thứ bậc của golfer, cùng Mipa tìm hiểu ngay sau đây!

Bảng xếp hạng golf thế giới là gì?

Cũng như các môn thể thao khác, golf cũng sở hữu một bảng xếp hạng riêng để đánh giá năng lực, tài năng và kỹ thuật của từng golfer. Người có thứ bậc càng cao trên bảng xếp hạng sẽ là người có kiến thức, kỹ năng và trình độ càng cao. Và bảng xếp hạng golf thế giới chính là nơi mà bất kỳ golfer nào cũng hướng đến khi tham gia thi đấu chuyên nghiệp.

bảng xếp hạng golf thế giới
Scheffler Scottie – Golfer số 1 thế giới hiện nay

Bảng xếp hạng golf thế giới được chia làm hai bảng dành riêng cho golfer nam và golfer nữ. Nếu như Official World Golf Ranking (OWGR) là hệ thống được sử dụng để đánh giá khả năng của các golfer nam chuyên nghiệp thì Rolex (Rolex Rankings) là bảng xếp hạng golf nữ thế giới. Thông thường, bảng xếp hạng này sẽ được cập nhật liên tục vào thứ hai hàng tuần và được công bố trên website chính thức của OWGR.

Bảng xếp hạng golf sẽ được tính dựa trên kết quả thi đấu của golfer tại các giải đấu chính thức được công nhận bởi các tổ chức golf hàng đầu thế giới: PGA Tour, Asian Tour, European Tour, Japan Golf Tour,… với các giải đấu lớn có thể kể đến như: Masters, British Open, US Open, PGA Championship, LIV golf,…

Bảng xếp hạng sẽ chỉ lưu kết quả thi đấu trong vòng 104 tuần và có trọng số giảm dần theo thời gian. Cụ thể: các giải đấu càng gần với ngày cập nhật sẽ có trọng số càng cao hơn. Đặc biệt, trọng số cũng sẽ tùy thuộc vào mức độ khó, sự cạnh tranh và mức độ quan trọng của từng giải đấu. Khi golfer dành được điểm số cao ở một số giải đấu có tiếng như: PGA Championship, Masters hay British Open, US Open thì sẽ có thứ hạng cao hơn trong bảng xếp hạng golf.

Điểm số của golfer được công nhận trong bảng xếp hạng sẽ được tính bằng cách lấy trung bình điểm golfer đạt được trong 52 tuần chia cho số giải đấu mà golfer tham gia, nhưng số giải đấu không được nhỏ hơn 40. Thứ bậc của golfer sẽ được xác định bằng cách so sánh điểm trung bình trên của các golfer với nhau, người có điểm trung bình cao hơn sẽ ở thứ bậc cao hơn.

Dưới đây là một số bảng xếp hạng golf tính đến thời điểm tháng 12/2023:

bxh golf
Bảng xếp hạng Golf Thế giới chính thức tính đến thời điểm 18/12/2023

 

bảng xếp hạng golf nữ thế giới
Bảng xếp hạng Golf Thế giới nữ 19/12/2023

Các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của golfer

Thứ bậc của golfer trong bxh golf sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, từ yếu tố bên ngoài như: thời tiết, điều kiện sân, … cho đến trình độ, kỹ năng của cả golfer và đối thủ, cụ thể:

bảng xếp hạng golf thế giới
Trình độ golfer có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trong BXH golf

Trình độ golfer và đối thủ

Yếu tố có tác động lớn nhất đến thứ bậc của golfer trong bảng xếp hạng chính là trình độ của golfer và đối thủ. Nếu golfer có kỹ thuật cao, khả năng phán đoán tình huống tốt, trong quá trình thi đấu không vi phạm luật chơi, không bị phạt gậy sẽ giúp người đó dành được điểm số cao, gia tăng thứ bậc trong bảng xếp hạng.

Tất nhiên, nếu bạn có trình độ cao hơn hẳn đối thủ của mình thì bạn sẽ có lợi thế hơn khi thi đấu, giúp bạn giành được điểm số cao. Còn ngược lại, nếu đối thủ trong giải đấu quá mạnh, bạn sẽ khó có được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng.

Giải đấu mà golfer tham gia

Giải đấu mà tay golf tham gia cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số trung bình khi xem xét thứ hạng. Bởi giải đấu càng quan trọng thì trọng số sẽ càng cao hơn so với những giải đấu nghiệp dư. Chẳng hạn như, nếu golfer tham gia thi đấu tại các giải đấu lớn như: PGA Championship, British Open, US Open sẽ nhận được sự ưu tiên hơn khi tham gia những giải đấu vừa và nhỏ khác.

Một yếu tố khác của giải đấu có ảnh hưởng đến quá trình xét thứ bậc của golfer chính là thời gian diễn ra giải đấu. Nếu thời gian tổ chức giải đấu càng gần với ngày cập nhật bảng xếp hạng thì trọng số điểm của golfer cũng có sự ưu tiên hơn so với những giải đấu đã diễn ra trước đó, trong vòng 104 tuần.

►► Bài viết liên quan: Tổng hợp các giải golf lớn nhất thế giới

Các yếu tố ngoại cảnh

Ngoài ra, một số yếu tố ngoại cảnh như: thời tiết, điều kiện sân golf cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả thi đấu và điểm số của golfer. Nếu hôm thi đấu, thời tiết thuận lợi, ít gió, tốc độ gió ổn định sẽ giúp golfer có những đường bóng hoàn hảo hơn, độ chính xác cao hơn. Cũng như, khi thi đấu trên một sân golf không quá nhiều bẫy khó, chắc chắn kết quả thi đấu của golfer sẽ cao hơn.

Trên đây, Mipagolf đã cung cấp cho độc giả một số thông tin cơ bản liên quan đến bảng xếp hạng golf thế giới, giúp bạn hiểu hơn về cách tính điểm trong thứ hạng trên bảng xếp hạng. Đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có những cập nhật kịp thời về các thông tin của bộ môn thể thao thời thượng này nhé!

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN