Bộ gậy golf tiêu chuẩn mà một golfer cần có theo chuyên gia

Đối với một golfer, dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì đều cần phải chuẩn bị cho mình một bộ gậy golf hoàn chỉnh. Bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tập luyện và kết quả thi đấu. Vậy một bộ đánh golf tiêu chuẩn bao gồm bao nhiêu gậy, gồm những loại gậy gì, cùng Mipa tìm hiểu qua những thông tin sau đây!

Một bộ gậy golf hoàn chỉnh gồm bao nhiêu gậy?

Thông thường, một bộ gậy golf hoàn chỉnh theo quốc tế sẽ gồm 12 gậy với các loại gậy cụ thể là: gậy putter, gậy gỗ, gậy sắt với số lượng lần lượt là 1, 3 và 8. Nhưng khi golf du nhập sang Việt Nam thì đã có những điều chỉnh nhất định để có thể phù hợp hơn với người chơi tại Việt Nam.

Cụ thể, tại Việt Nam một bộ gậy chơi golf hoàn chỉnh sẽ bao gồm 13 gậy với: 1 gậy putter, 1 gậy rescue (h4) và 3 gậy gỗ, 8 gậy sắt như bộ golf quốc tế. Sự điều chỉnh này sẽ giúp các golfer Việt Nam có quá trình luyện tập, thi đấu tốt hơn cùng với những pha xử lý bóng tốt nhất, hoàn hảo nhất.

bộ gậy golf
Một bộ gậy đánh golf quốc tế hoàn chỉnh bao gồm 12 gậy

Tuy nhiên, trong luật thi đấu thì các golfer lại được phép mang tới tối đa 14 gậy và gậy không dài quá 48 inch. Vì vậy, nhiều golfer Việt Nam đã lựa chọn thêm 1 gậy gỗ, gậy sắt hoặc có thể là gậy hybrid để quá trình thi đấu được thuận lợi hơn.

*Chú ý: Các golfer cần phải mang theo đúng số gậy mà luật chơi cho phép để tránh bị phạt theo luật 4 – 4. Thêm nữa, số gậy putter mà golfer được mang theo không quá 1 gậy hoặc gậy putter thứ 2 cần được thiết kế cán không cong và tay nắm tròn.

➤ Bạn nên biết: Cách cầm gậy golf chuẩn đến từ chuyên gia

Thông tin chi tiết về các loại gậy trong bộ gậy đánh golf

Trong một bộ gậy tập golf có thể bao gồm các loại gậy như: gậy gỗ, gậy sắt, gậy putter, gậy hybrid và gậy wedges. Từng loại gậy trên có đặc điểm gì, được sử dụng ra sao sẽ được bật mí ngay sau đây!

Gậy sắt

Sở dĩ có tên là gậy sắt và được giữ cho tới hiện nay, là bởi trước đây loại gậy này được sản xuất từ nguyên liệu chính là sắt, mặc dù hiện nay loại gậy này được sản xuất từ nguyên liệu chính là thép và một số hợp kim khác. 

Loại gậy này thường được các golfer sử dụng cho các cú đánh cách hố golf khoảng 200 yard. Gậy sắt sẽ có 10 loại được đánh số từ 0 đến 9, và người chơi sẽ lựa chọn 8 trong 10 loại đó để hoàn thiện bộ gậy golf của riêng mình. Các loại gậy có số càng cao sẽ được ưu tiên sử dụng trong các vùng gần green hơn.

bộ gậy golf
Một số loại gậy sắt được nhiều golfer sử dụng

Gậy gỗ

Đây là loại gậy golf được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ và được sử dụng phổ biến trong các cú đánh swing dài tại các hố Par – 4 và Par – 5. Trong 1 bộ gậy chơi golf sẽ có 3 gậy gỗ bao gồm gậy số 1, 3 và 5.

Gậy gỗ số 1 hay còn được gọi là gậy Driver là một trong những cây gậy quan trọng nhất, bởi nó đem lại sự chuẩn xác cao cho các cú đánh từ Tee box. Thông thường, gậy drive sẽ có độ loft nằm trong khoảng 7 – 12 độ. Độ loft càng nhỏ chứng tỏ trình độ golfer càng cao.

Còn gậy gỗ 3 và 5 sẽ được golfer sử dụng để đánh vùng fairway. Gậy gỗ 3 sẽ có độ loft nằm trong khoảng 15 – 18 độ và gậy gỗ 5 trong khoảng 20 – 22 độ. 

Gậy putter

Gậy putter là kiểu loại gậy được sử dụng riêng cho cú đánh putting – cú đánh quyết định kết quả cuối cùng. Các golfer có thể lựa chọn hai kiểu loại gậy putter trên thị trường hiện nay như: gậy bản dẹt và gậy có target line.

bộ gậy golf
Một số loại gậy putter trên thị trường hiện nay

Gậy hybrid

Gậy hybrid hay còn được biết đến với cái tên là gậy Rescue, được sản xuất dựa trên tích hợp ưu điểm của gậy gỗ và gậy sắt, nên rất được các golfer yêu thích hiện nay. Việc sử dụng gậy hybrid sẽ giúp các golfer thực hiện được các cú đánh mang nhiều ưu điểm như:

  • Bóng bay cao hơn trong vùng green và đặc biệt ít lăn khi rơi xuống đất.
  • Giúp golfer xử lý được các tình huống bóng khó một cách đơn giản tại vùng rough hoặc bunker tại vùng fairway.

Gậy wedges

Gậy wedges thực chất vẫn là những cây gậy sắt những có độ loft cao hơn hẳn so với những chiếc gậy loft bình thường. Với cây gậy wedges đầu tiên có độ loft lên tới 48 độ, và sau này, độ loft này còn tăng cao hơn tùy vào từng nhà sản xuất. Cho đến hiện nay, cây gậy wedges cuối cùng có độ loft lên tới 68 độ.

Việc sử dụng loại gậy này sẽ giúp golfer kiểm soát đường đi của bóng tốt hơn, hạn chế tình trạng bóng lăn mất kiểm soát gây ảnh hưởng tới kết quả thi đấu. Và đây cũng được mệnh danh là cây gậy không thể thiếu trong một bộ gậy của người chơi golf.

Như vậy, có thể thấy mỗi loại gậy sẽ lại có một vai trò riêng trong quá trình thi đấu của golfer. Để quá trình luyện tập, thi đấu của mình được thuận lợi hơn, tạo điều kiện để bản thân phát triển khả năng, nâng cao trình độ thì mỗi golfer hãy chuẩn bị cho mình một bộ gậy golf hoàn chỉnh và phù hợp với bản thân.

Bạn nên biết:

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN