Buggy Golf và Cart Golf là gì? Cách phân biệt 2 loại xe golf

Golf Cart và Golf Buggy là hai thuật ngữ thường được sử dụng trong cộng đồng golf, nhưng nhiều người thường gặp khó khăn khi phân biệt chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết để hiểu rõ hơn về hai loại xe golf này và cách phân biệt chúng một cách dễ dàng.

Buggy Golf là gì?

Buggy Carf là thuật ngữ được dùng nhiều ở châu Á và châu Úc. Buggy được dùng để chỉ loại xe chuyên dụng để vận chuyển túi gậy golf của golfer trên sân.

Theo tiếng Việt, xe Buggy là những loại xe đẩy dụng cụ cho người chơi, phục vụ gofler di chuyển giữa các hố golf. Xe Buggy thường được thiết kế dành riêng cho những golfer chuyên đi bộ trên sân. Xe có 3 bánh để người chơi đặt đồ lên và kéo đẩy trên sân ở khoảng cách gần.

Hiện nay, xe Buggy cũng có thêm mẫu 2 bánh và 4 bánh. Xe cũng được lắp thêm hệ thống điều khiển từ xa hoặc vặn tay nắm để chạy bằng điện giúp golfer không cần tốn quá nhiều lực kéo đẩy như trước.

Buggy Golf là gì

Với những vận động viên thi đấu chuyên nghiệp thường sẽ tự trang bị cho mình một chiếc xe Buggy golf để tự mang đồ và di chuyển trên sân. Việc này vừa giúp rèn luyện sức khỏe vừa giúp thư giãn gân cốt sau những cú xoay người đánh của golfer.

Bên cạnh đó hiện nay nhiều sân golf cũng có dịch vụ cho thuê xe Buggy để giúp golfer di chuyển trên sân dễ dàng hơn.

Golf Cart là gì? 

Mọi người thường nhầm lẫn golf cart với golf buggy bởi đây đều là những loại xe chuyên dụng trên sân golf. 

Golf cart là chiếc xe nhỏ, gần giống với xe túc túc của Thái Lan, được thiết kế để chở người, gậy golf và phụ kiện chơi golf. Golf cart được golfer sử dụng trên sân để không cần đi bộ. 

Xe golf cart được thiết kế với nhiều hình dáng và tốc độ khác nhau. Hiện nay phổ biến nhất là loại xe có tốc độ dưới 15 mph (tương đương khoảng 24km/h). 

Tất cả xe golf cart đều được trang bị hệ thống động cơ êm ái để mang đến cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng và sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường để không gây ra tiếng động quá lớn khi di chuyển trên sân.

Xe buggy golf khác gì xe golf cart

Buggy golf và cart golf là hai loại xe có công dụng hoàn toàn khác nhau. Buggy golf được thiết kế chuyên dụng để chở đồ, phụ kiện, gậy golf, … và xe buggy không được dùng để chở người. Ngược lại thì golf cart thường được sử dụng làm phương tiện di chuyển của golfer trên sân khi không muốn đi bộ quá nhiều.

Golf buggy có nhiều loại: tay kéo, vặn tay điện, điều khiển,… còn golf cart thì bắt buộc phải có caddie hỗ trợ lái xe di chuyển trên các cung đường. 

Golf cart là phương tiện 4 bánh nhưng caddie điều khiển không cần bằng lái bởi được di chuyển trên đoạn đường giao thông không có phương tiện khác. Bên cạnh đó các golf thủ cũng có thể thuê xe golf cart và tự mình lái trên sân mà không cần sự trợ giúp từ caddie nếu đã thành thạo. 

Một điều khác biệt nữa là số lượng người sử dụng. Xe buggy chỉ dành cho một golfer sử dụng còn xe golf cart có thể chở từ 5-7 người cùng lúc. Bởi vậy kích thước xe golf cart tương đối lớn.

Buggy trong Golf là gì

Trong các trận thi đấu, để tiết kiệm thời gian golfer sẽ ưu tiên sử dụng golf cart để chở cả người và đồ. Điều này giúp các golfer có thời gian nghỉ ngơi. Còn xe buggy sẽ được sử dụng trong những buổi luyện tập và trải nghiệm sân golf nhiều hơn.

Các loại xe buggy phổ biến 

Xe buggy đẩy

Đây là mẫu buggy phổ biến nhất. Xe đẩy có thể dễ dàng tháo lắp và di chuyển trên sân. Mẫu xe này không sử dụng động cơ mà golfer tự mình kéo trên sân. Khoang chứa rộng rãi có thể để đồ của 1-2 người chơi.

Buggy trong Golf là gì

Xe buggy kéo

Mẫu xe buggy này cũng có thiết kế khá nhỏ gọn, tiện lợi và phù hợp cho các golfer di chuyển trên sân. Thay vì dùng lực đẩy người chơi sẽ cần sử dụng lực kéo phía sau. Mẫu xe này thường để chở các loại dụng cụ, phụ kiện ít hơn xe đẩy và việc di chuyển cũng tốn sức hơn so với xe đẩy. 

Thường xe kéo được sử dụng ở sân golf có địa hình nhiều sườn dốc. Khi đó, sử dụng xe kéo sẽ giúp golfer tiết kiệm sức lực hơn.

Xe buggy điều khiển từ xa

Nhằm giúp golfer di chuyển dễ dàng hơn trên sân golf nhiều thương hiệu đã cho ra mắt dòng xe buggy có thể điều khiển từ xa. Các mẫu xe này khá nhỏ nhắn, được sử dụng ở địa hình bằng phẳng và sức chứa vừa phải. 

Các loại xe golf cart phổ biến

Xe điện

Đây là mẫu xe di chuyển bằng điện, êm ái và không gây quá nhiều tiếng ồn trên sân. Đặc biệt, đây là mẫu xe thân thiện với môi trường nên được sử dụng rất phổ biến. 

Gas golf cart

Bên cạnh các mẫu xe bằng điện thì golf cart chạy bằng gas cũng được sử dụng phổ biến trên sân golf. Xe gas thường được sử dụng ở những trường hợp di chuyển ở địa hình rộng trong thời gian dài.

xe sân golf

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về hai loại xe golf phổ biến: Cart golf và Buggy golf. Dù có sự tương đồng trong mục đích sử dụng, chúng lại khác biệt về thiết kế, tính năng, và cách sử dụng. Đừng quên kiểm tra quy định tại sân golf về việc sử dụng xe golf, để đảm bảo bạn luôn tuân theo quy tắc và thể hiện tôn trọng đối với những người chơi golf cũng như sân golf. Chúc bạn có những pha ghi điểm xuất sắc!

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN