Bunker golf là gì? Tổng hợp thông tin liên quan bunker golf

Bunker là một thuật ngữ thường xuất hiện và quan trọng trong bộ môn golf. Vậy bunker trong golf là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để Mipa Golf giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về Bunker.

Bunker trong golf là gì?

Bunker trong golf là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các chướng ngại vật được tạo ra trên sân golf để tạo sự thú vị và thách thức cho người chơi. Bunker có thể là một lỗ hoặc một khu vực lún, được lấp đầy bằng cát hoặc các vật liệu tương tự. Mỗi bunker có kích thước, hình dạng và chiều cao khác nhau. Chúng có thể xuất hiện trên vùng green, fairway hoặc bên cạnh fairway.

bunker là gì

Khi bạn đánh bóng từ trong bunker, cú đánh đó được gọi là “bunker shot”. Trong một số trường hợp, người chơi còn gọi bunker là “sand trap” (bẫy cát). Tuy nhiên, đây là một thuật ngữ thông dụng giữa các golfer và không được sử dụng trong các tiêu chuẩn quản lý golf, nơi chỉ sử dụng thuật ngữ “bunker”.

► Xem thêm: Xử lý tình huống cứu bóng golf trong bẫy cát

Phân loại bunker golf

Nếu bạn đã tìm hiểu về môn golf, bạn sẽ thấy rằng sân golf rất đặc biệt so với các môn thể thao khác. Trong sân golf, luôn có nhiều loại chướng ngại vật để tạo sự thú vị cũng như khó khăn cho người chơi. Các loại chướng ngại vật này có thể được chia thành bốn loại cơ bản:

Cross Bunker: Đây là loại bẫy được đặt ở vị trí buộc người chơi phải đánh bóng qua nếu muốn đưa bóng về vùng Fairway hoặc vùng green. Chúng thường được đặt ở rough một phần của sân hoặc ngay trên vùng fairway. Cross bunker thường rộng và sâu, thường thẳng hàng và vuông góc với fairway. Đây là loại bẫy khó, với nhiều hình dạng khác nhau để thách thức người chơi.

Greenside Bunker: Đây là thuật ngữ golf được sử dụng để chỉ bất kỳ bunker nào nằm bên cạnh vùng green, là thách thức cuối cùng trước khi thực hiện cú đánh putting. Chúng thường được gọi là “bunker bảo vệ vùng green”, và người chơi phải cần một kỹ thuật tốt để vượt qua chúng.

Pot Bunker: Đây là một loại bunker kích thước nhỏ nhưng rất sâu và thường gặp ở các sân golf links. Pot bunker là một trong những loại bunker đáng sợ nhất vì sự khó khăn của việc thoát ra khỏi chúng.

Church Pews Bunker: Đây là loại bunker dài và nằm xen kẽ trong các vùng rough. Mặc dù không phổ biến, chúng đã trở thành biểu tượng tại sân Oakmont Country Club.

bunker golf

Hầu hết các loại bunker kể trên là bunker được tạo ra nhân tạo. Ngoài ra, còn có các chướng ngại vật tự nhiên như hồ nước hoặc các vùng lõm tạo thành hố cát. Tuy nhiên, chúng thường khá hiếm, đặc biệt ở các sân golf ở trung tâm thành phố.

Luật đánh bóng bunker

Theo luật golf 2019, người chơi có thể di chuyển nhẹ một số chướng ngại vật trong bunker và được phép chạm tay hoặc gậy vào cát, nhưng với giới hạn cho phép. Tuy nhiên, nếu người chơi cố ý chạm vào cát để kiểm tra bề mặt hoặc đánh vào cát trong lúc thực hiện cú swing, sẽ bị coi là vi phạm luật và bị phạt mất 1 gậy. Sau đó, họ sẽ phải đánh lại từ vị trí trước đó.

bunker trong golf là gì

Ngoài ra, người chơi có thể lựa chọn không đánh được (nicht weiterspielen) và thả bóng ra cách vị trí hiện tại 2 gậy, miễn là bóng vẫn còn trong khu vực bunker. Hoặc họ có thể chấp nhận bị phạt 2 gậy và thả bóng ngoài bunker, trong trường hợp vị trí thả bóng nằm trên đường thẳng từ vị trí hiện tại đến hố và xa hơn cờ gác.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được bunker là gì và luật đánh bóng bun kẻ để có thể lựa chọn chiến lược tốt trong từng tình huống khó khăn. Hãy rèn luyện sự tập trung cao độ vào kỹ thuật và tuân thủ luật để đạt được mục tiêu nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan:

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN