Cách cầm gậy golf chuẩn đến từ chuyên gia

Để giúp các golfer có kết quả thi đấu ổn định cũng như thực hiện các kỹ thuật swing, putting tốt hơn. Ngay sau đây, Mipa sẽ giới thiệu đến các bạn cách cầm gậy golf đúng cùng các kỹ thuật cầm gậy golf phù hợp với các đối tượng khác nhau!

Cách cầm gậy golf đúng chuẩn đến từ chuyên gia

Cách cầm gậy golf luôn là vấn đề đầu tiên nhất mà người chơi môn thể thao quý tộc này cần quan tâm và luyện tập thật kỹ. Bởi nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến các kỹ thuật khác cũng như ảnh hưởng đến điểm số thi đấu.

Khi có cách cầm gậy phù hợp, đúng kỹ thuật sẽ tạo tiền đề tốt giúp golfer phát triển khả năng, nâng cao trình độ của mình. Hơn hết, sẽ giúp người chơi tránh được các trường hợp bị chấn thương trong luyện tập và thi đấu.

cách cầm gậy golf
Tìm hiểu cách cầm gậy đúng chuẩn đến từ chuyên gia

Đầu tiên, người chơi dùng tay phải đặt gậy golf lên trên những ngón tay trái theo hướng nằm chéo với bàn tay. Sau đó, tay trái nắm quanh cán gậy sao cho ngón trỏ và ngón cái của tay trái xếp chồng lên nhau thành hình chữ V.

Tiếp đó, người chơi điều chỉnh vai của mình sao cho hình chữ V được tạo bởi ngón tay sẽ thẳng hàng với vai trái. Vai phải xoay tối đa vào trong và điều chỉnh sao cho khuỷu tay phải hướng vào hông trái. 

Để chắc chắn rằng mình đã có tư thế cầm gậy golf chuẩn, golfer có thể kiểm tra dựa vào các yếu tố như:

  • Sự thoải mái: Sau khi tay cầm gậy golf, bạn hãy thử vận động, đánh một vài cú bóng cơ bản để xem tư thế cầm gậy của bạn đã thoải mái chưa, có dễ dàng cử động không.
  • Hướng chữ V: Cầm gậy golf đúng cách là khi chữ V được tạo từ ngón trỏ và ngón cái sẽ hướng xuống theo phía cán gậy.
  • Lực cầm gậy: Bạn hãy chú ý xem hai khớp xương ngón cái của hai bàn tay có nổi lên không và kiểm tra xem khi vung gậy lực có đủ để đưa bóng bay cao và xa khi thực hiện các cú swing và putting golf.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã cầm gậy golf đúng cách để đảm bảo sức khỏe cũng như đảm bảo được sự chính xác cho mỗi cú đánh.

cách cầm gậy golf
Hướng dẫn cách cầm gậy đúng, đơn giản

Một số kỹ thuật cầm gậy golf dành cho golfer

Tùy vào trình độ cũng như khổ tay người chơi mà sẽ có nhiều cách cầm cậy khác nhau. Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý độc giả 3 kỹ thuật cầm gậy cơ bản nhất, phù hợp với mọi đối tượng, dù là golfer chuyên nghiệp hay người chơi nghiệp dư, đều có thể sử dụng.

Vardon Overlap Grip 

Kiểu cầm gậy Vardon Overlap Grip là cách cầm đơn giản nhất, được nhiều golfer ưa chuộng ở hiện nay và đặc biệt phù hợp với các tay golf có bàn tay nhỏ. Với kỹ thuật cầm gậy này, các golfer sẽ dồn lực chính vào các ngón tay chứ không dồn lực vào lòng bàn tay như các cách cầm khác. Như vậy, sẽ giúp các tay golf có lực đánh mạnh hơn, dứt khoát hơn.

Khi sử dụng kỹ thuật này, golfer sẽ đặt bàn tay phải lên trên bàn tay trái sao cho: ngón út của tay phải đặt chồng lên ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay trái. Khi đó, ngón cái của tay phải sẽ nằm trên đường sinh tử của bàn tay trái, các ngón còn lại ôm trọn lấy thân gậy một cách chắc chắn. Thực hiện ngược lại nếu golf thủ thuận tay trái.

cách cầm gậy golf
Kiểu cầm gậy truyền thống – Vardon Overlap Grip

Interlocking grip 

Nếu như kỹ thuật Vardon Overlap Grip phù hợp với hầu hết các golfer thì Interlocking grip lại chủ yếu được các tay golf có bàn tay có lực yếu hoặc mắc các chứng bệnh về xương khớp sử dụng. Cũng giống như kiểu cầm gậy truyền thống, đây là kỹ thuật cầm gậy với lực tập trung ở các ngón tay, tuy nhiên, lực đi vào lòng bàn tay sẽ dễ dàng hơn so với kiểu cầm gậy truyền thống.

Cách cầm gậy đúng của kỹ thuật này là khi golfer đặt bàn tay phải bên trên bàn tay trái, sao cho ngón út tay phải móc vào ngón trỏ tay trái. Và ngón cái của tay phải nằm trên được sinh tử của tay trái. Thực hiện ngược lại nếu golf thủ thuận tay trái.

cách cầm gậy golf
Interlocking grip

Ten Finger Grip

Ten Finger Grip hay còn được biết đến với cái tên kỹ thuật cầm gậy kiểu bóng chày thường chỉ được sử dụng đối với những golfer chuyên nghiệp hoặc những người có kinh nghiệm chơi golf. Bởi nó yêu cầu người chơi phải có sự linh hoạt cao, cũng như có thể kiểm soát tốt độ mở của gậy.

Sở dĩ không phù hợp với các tay chơi không chuyên là bởi ở cách cầm này sẽ cần dồn lực vào lòng bàn tay. Và nếu bạn không kiểm soát được độ mở của gậy, độ mạnh của lực thì gậy rất dễ bị di chuyển về phía lòng bàn tay, làm ảnh hưởng tới hiệu quả của cú đánh.

Cách cầm gậy kiểu bóng chày đúng là khi (đối với người thuận tay phải) golfer nâng gậy lên bằng tay trái, dồn lực vào các đầu ngón tay. Tiếp theo đó, đặt ngón út của tay sát với ngón trỏ của tay trái và ngón cái của tay trái bắt buộc phải nằm trên đường sinh tử của bàn tay phải. Thực hiện ngược lại nếu golf thủ thuận tay trái.

cách cầm gậy golf
Ten Finger Grip

Như vậy, trên đây, Mipa đã cung cấp đến cho quý độc giả quan tâm đến bộ môn thể thao thời thượng những thông tin đến từ chuyên gia về cách cầm gậy golf đúng. Cũng như đã giới thiệu đến các golfer 3 kỹ thuật cầm gậy đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nếu các bạn cần được tư vấn trong lựa chọn trang phục khi ra sân để luyện tập hay thi đấu, hãy liên hệ ngay với Mipa để nhận những ưu đãi hấp dẫn nhé!

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN