Cách chọn gậy golf phù hợp với chiều cao cho từng golfer

Để có được một trận thi đấu thăng hoa cùng một kết quả thi đấu ưng ý, mỗi golfer cần phải lựa chọn và sở hữu riêng một bộ gậy golf có đầy đủ các loại gậy cũng như phải phù hợp nhất với thể hình đặc biệt là chiều cao. Ngay sau đây, Mipa Golf sẽ cung cấp đến cho quý độc giả một số thông tin quan trọng, giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn gậy golf phù hợp với chiều cao của bản thân.

chọn gậy golf phù hợp với chiều cao
Lựa chọn gậy golf phù hợp với chiều cao giúp golfer có những cú đánh hoàn hảo

Tại sao phải chọn gậy golf phù hợp với chiều cao?

Việc lựa chọn gậy golf phù hợp với chiều cao là một việc rất quan trọng đối với mỗi golfer trước khi ra sân. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và sự chính xác của mỗi cú đánh. Nếu gậy golf quá dài hoặc quá ngắn so với chiều cao của người chơi, sẽ gây ra những khó khăn trong việc kiểm soát bóng, tạo ra góc nghiêng không mong muốn, và làm giảm khoảng cách bóng bay, khiến bóng bay lệch khỏi quỹ đạo. Từ đó, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu của golfer.

Mách bạn cách chọn gậy golf phù hợp

Trong một bộ gậy golf hoàn chỉnh sẽ có sự xuất hiện của gậy sắt, gậy driver và gậy putter. Vì vậy, ngay sau đây, Mipagolf sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn được những chiếc gậy golf phù hợp với từng loại gậy.

Gậy sắt

Sau khi khảo sát và thống kê, các chuyên gia đã đưa ra chiều dài gậy golf cụ thể tương ứng với chiều cao của từng golfer. Nếu golfer có chiều cao khoảng 1m75 đến 1m80 thì sẽ lựa chọn gậy sắt số 9 có chiều dài khoảng 35,5 inch tương đương khoảng 90,17 cm. Đây được coi là chiều dài tiêu chuẩn của gậy sắt, nếu bạn có chiều cao không phù hợp với chiều dài tiêu chuẩn sẽ lựa chọn gậy dài hơn hoặc ngắn hơn. Cụ thể bạn có thể tham khảo bảng chiều dài tương ứng với chiều cao sau đây:

STT Chiều cao golfer (m) Chiều dài gậy golf (cm)
1 2,05 – 2,13 95,17
2 1,98 – 2,05 93,97
3 1,9 – 1,98 92,67
4 1,8 – 1,9 91,44
5 1,67 – 1,75 88,9
6 1,6 – 1,67 87,67
7 1,52 – 1,6 86,37
8 1,44 – 1,52 85,17

Gậy driver

Chiều dài của gậy driver có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ đầu gậy và khả năng kiểm soát quỹ đạo bóng bay. Nếu bạn lựa chọn gậy không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của cú đánh. Bên cạnh chiều cao của mình, golfer cần phải lưu ý đến chiến thuật cũng như mục tiêu thi đấu để lựa chọn được gậy có chiều dài phù hợp.

Tùy thuộc vào chất liệu cán gậy và giới tính, mà tiêu chuẩn chiều dài của gậy driver sẽ khác. Với người chơi là nam và cán gậy được làm từ thép sẽ có chiều dài tiêu chuẩn là khoảng 44 inch, tương đương khoảng 111,76 cm, còn đối với gậy có cán làm từ graphite sẽ có chiều dài tiêu chuẩn là khoảng 44,5 inch. Độ dài gậy tiêu chuẩn trên sẽ phù hợp với nam golfer có chiều cao khoảng 1m75 – 1m80.

cách chọn gậy golf phù hợp
Gậy driver với đa dạng chiều dài cho golfer lựa chọn

Gậy putter

Việc lựa chọn gậy putter sao cho phù hợp với chiều cao người chơi, còn bị phụ thuộc vào loại gậy mà golfer sử dụng.

Nếu golfer sử dụng gậy Putter Standard thì cây gậy dài khoảng 34,5 inch sẽ phù hợp với golfer có chiều cao khoảng 1m82. Nếu golfer có chiều cao khoảng 1m70 – 1m75 thì gậy putter dài 33,5 inch chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Đối với gậy Belly Putter sẽ có chiều dài phổ biến khoảng 39 – 43 inch, và có thể điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với chiều cao của từng người chơi. Nếu bạn cao khoảng 1m70 – 1m75 thì cây gậy putter dài khoảng 38,5 – 40 inch sẽ là phù hợp nhất. Đặc biệt, nếu golfer có chiều cao trên 1m85 nên lựa chọn gậy Putter Belly ngoại cỡ có chiều dài từ 45 – 47 inch.

Đối với việc sử dụng gậy Long Putter – một loại gậy cán dài được nhiều golfer ưa chuộng, có chiều dài phổ biến khoảng 46 – 53 inch, thì cây gậy khoảng 47 inch sẽ phù hợp với những golfer cao hơn 1m90 và khoảng 46 inch cho những golfer cao khoảng 1m65. Với những golfer có chiều cao khiêm tốn, dưới 1m65 có thể linh hoạt sử dụng loại gậy putter có chiều dài khoảng 43 inch để có được những cú đánh tốt nhất, hoàn hảo nhất.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến cho quý bạn đọc cách lựa chọn gậy golf phù hợp với chiều cao của từng golfer. Hy vọng với những thông tin trên, đã giúp bạn có thêm căn cứ để lựa chọn được những chiếc gậy golf phù hợp, giúp bạn có được những trận đấu thành công với điểm số tuyệt đối!

Bài viết liên quan:

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN