Cách đánh gậy sắt golf cơ bản, chuẩn kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Để đem lại hiệu quả tập luyện cùng kết quả thi đấu cao nhất, mỗi golfer đều phải chuẩn bị riêng cho mình một bộ gậy golf hoàn chỉnh và phù hợp với bản thân. Đặc biệt, cần chú ý đến lựa chọn những cây gậy sắt sao cho phù hợp với trình độ và từng cú đánh. Vậy gậy golf sắt là gì? Có những loại nào? Và kỹ thuật đánh ra sao, cùng Mipa tìm hiểu ngay sau đây!

Thông tin tổng quan về gậy sắt

Gậy sắt là một trong những loại gậy không thể thiếu trong một bộ gậy golf hoàn chỉnh của một golfer. Việc lựa chọn được những cây gậy golf sắt phù hợp, có kỹ thuật đánh chính xác, chắc chắn sẽ giúp golfer có kết quả cao, nâng cao vị thế của mình trong giới golf thủ.

gậy sắt golf
Gậy golf sắt là gì?

Gậy sắt golf là gì?

Gậy golf sắt hay còn được biết đến với tên gọi gậy Irons, là loại gậy bắt buộc phải có trong bộ gậy golf tiêu chuẩn để ra sân của của các golf thủ. Được sản xuất với nguyên liệu chính là sắt hoặc kết hợp với hợp chất kim loại.

Thông thường, người chơi sẽ sử dụng gậy sắt cho những cú swing, khi đánh bóng từ vùng fairway lên vùng green. Ngoài ra, các golf thủ chuyên nghiệp còn sử dụng loại gậy này để thực hiện các cú đánh tee hố ngắn.

Trên thị trường hiện nay sẽ phổ biến với các loại gậy golf sắt được đánh số từ 2 đến 9. Tuy nhiên, thông thường, các golfer sẽ ưu tiên sử dụng gậy số 5 và số 7 là chính.

Phân loại

Để các bạn có hình dung dễ dàng hơn về 8 loại gậy sắt phổ biến trên và lựa chọn được loại gậy phù hợp cho từng cú đánh, chúng tôi sẽ phân loại gậy golf sắt thành hai loại là: gậy ngắn và gậy dài.

cách đánh gậy sắt
Sử dụng gậy golf sắt trong tập luyện giúp golfer nâng cao trình độ

Gậy golf sắt dài

Trong bộ gậy golf sắt sẽ có 3 gậy dài bao gồm gậy 2, 3, 4. Với đặc điểm chung là có độ loft thấp, phù hợp với các cú đánh cho các khoảng cách xa hơn. Khoảng cách cụ thể của từng loại gậy có thể thực hiện là:

  • 170 – 215 yards với gậy số 2
  • 160 – 190 yards với gậy số 3
  • 150 – 180 yards với gậy số 4

Gậy golf sắt ngắn

Loại gậy ngắn sẽ là các cây gậy còn lại bao gồm gậy số 5, 6, 7, 8, 9. Thường các loại gậy này sẽ có độ loft cao hơn, giúp bóng bay cao và bổng hơn.

Với các golfer nghiệp dư hay người mới bắt đầu sẽ ưu tiên sử dụng gậy số 7. Còn đối với các golfer chuyên nghiệp họ sẽ sử dụng gậy số 5, bởi đây là loại gậy có kỹ thuật đánh khó, cần có kỹ thuật nền tốt và tính toán được chiến thuật cụ thể.

Ngay sau đây, Mipa sẽ giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật đánh gậy sắt số 5 và số 7, giúp bạn có thể dễ dàng chinh phục các hố golf.

Kỹ thuật đánh của một số gậy sắt cơ bản cho golfer

Hiểu được khó khăn của các golfer trong thực hiện các cú đánh khi sử dụng gậy golf sắt số 5 và số 7. Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đánh golf với hai cây gậy này.

Cách đánh gậy sắt số 5 cho người mới bắt đầu

Gậy golf sắt số 5 luôn là một thử thách lớn đối với các golfer, bởi người chơi cần phải có kỹ thuật nền tảng thật tốt, cũng như có thể kiểm soát được lực đánh của mình. Nếu bạn là người mới bắt đầu, có thể tham khảo kỹ thuật đánh gậy số 5 sau đây:

Đầu tiên, bạn cần cầm gậy một cách chắc chắn, sao cho ngón trỏ của tay trái móc với ngón út của tay phải. Đồng thời, tay nắm đặt ở vị trí thấp hơn so với điểm gậy tiếp xúc. Thực hiện ngược lại nếu người chơi thuận tay trái. Khi cầm gậy, golfer cần chắc chắn rằng mặt gậy sẽ vuông góc khi impact, như vậy sẽ đảm bảo bóng bay đúng quỹ đạo bạn đã tính toán và có thể bay xa hơn.

cách đánh golf gậy sắt
Sử dụng gậy số 5 giúp golfer có một đường bóng đẹp, chính xác

Một điểm then chốt của kỹ thuật đánh gậy số 5 đó là bạn cần chú ý đến việc dồn trọng lượng cơ thể. Hãy dồn trọng lượng về phía trước, đảm bảo thực hiện kỹ thuật follow through chính xác, giúp lực đánh được mạnh, dứt khoát. Đặc biệt, hãy chú ý đến kỹ thuật backswing, để đảm bảo đường bóng của bạn là hoàn hảo nhất.

➣ Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi golf chuẩn kỹ thuật cho “new-golfer”

Kỹ thuật đánh gậy sắt 7 cho đường line ngắn

Để có thể thực hiện được một cú đánh bóng hoàn hảo với cây gậy số 7, golfer cần xác định chính xác vị trí của bóng golf. Sau đó, tiến hành đứng ra xa bóng một đoạn vừa phải, vào tư thế chuẩn bị và thực hiện kỹ thuật chính xác để đảm bảo hiệu quả đánh bóng cao.

Gậy golf sắt
Gậy golf số 7 là một trong những loại gậy mà golfer nào cũng sử dụng

Là cây gậy được đánh với tư thế gậy hơi nghiêng về phía trước, nên golfer cần dồn trọng tâm của mình vào phần thân trên. Sau đó, nghiêng vai trái sao cho, vai trái và cán gậy tạo thành một đường thẳng.

Tiếp đến, người chơi cần thả lỏng cơ thể, tập trung đến lực của cánh tay nhằm đảm bảo cú vung gậy là chuẩn xác. Sau khi thực hiện cú đánh, người chơi tiến hành xoay hông ra ngoài và hạ gậy xuống. Đảm bảo không gây ra chấn thương cho bản thân cũng như thể hiện được một cú đánh đẹp, thể hiện sự chuyên nghiệp của golfer.

Như vậy, với bài viết trên, Mipa Golf đã cung cấp đến cho quý bạn đọc những thông tin tổng quan về gậy sắt trong bộ môn thể thao quý tộc golf. Nếu bạn cần được hỗ trợ, hay cần tư vấn trong việc lựa chọn phụ kiện, trang phục ra sân, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận những ưu đãi đặc biệt.

➣ Đừng bỏ lỡ: Cách cầm gậy golf chuẩn đến từ chuyên gia

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN