Cách đọc line trên green đúng chuẩn đến từ chuyên gia

Một trong những yếu tố giúp các tay golf chuyên nghiệp có thể giành được điểm tuyệt đối trong các cú đánh chính là nhờ vào việc xác định được chính xác line trên green. Vậy cách đọc line trên green là gì, cùng Mipa tìm hiểu qua những thông tin sau đây!

cách đọc line trên green
Tìm hiểu cách đọc line trong golf chính xác

Tại sao phải quan tâm đến cách đọc line trên green?

Khi tham gia thi đấu, các golfer luôn quan tâm và chú trọng vào cách đọc line trên green bởi, khi có cách đọc đúng sẽ giúp người chơi xác định được khoảng cách từ bóng golf đến hố golf, độ dốc của địa hình cũng như sẽ xác định được trên sân golf có bẫy hay không. Từ đó, golfer sẽ sử dụng chiến thuật chơi phù hợp, với một lực đánh đủ mạnh để có thể chinh phục được hố golf một cách tuyệt đối.

Việc đọc line trên green có thể không cần phải dùng đến sự trợ giúp của công nghệ hay một thiết bị nào chuyên biệt, mà nó dựa hoàn toàn vào khả năng quan sát, phán đoán và cảm giác đánh bóng của người chơi.

►► Xem thêm: Green golf là gì? Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vùng green trong golf

Cách đọc line trong golf đúng chuẩn dành cho golfer

Để có được kết quả đọc line chính xác nhất, yêu cầu golfer phải có khả năng quan sát, cảm nhận tốt. Điều này sẽ được người chơi tích lũy thành kinh nghiệm qua những buổi luyện tập hay thi đấu trước đó.

Sau đây, Mipa sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 cách đọc line cơ bản nhất đem lại kết quả chính xác mà bất kỳ golfer nào cũng có thể thực hiện được:

Dùng chân để cảm nhận địa hình của sân golf

Đây là phương pháp đơn giản được nhiều golfer chuyên nghiệp và caddy golf sử dụng để xác định địa hình trên sân, giúp người chơi có thể điều chỉnh được tư thế và kỹ thuật đánh bóng sao cho phù hợp nhất với địa hình.

đọc line trên green
Cảm nhận địa hình bằng chân

Bên cạnh đó, golfer cũng sẽ sử dụng các bước chân của mình và sự quan sát bằng mắt thường để có thể xác định được khoảng cách từ vị trí đặt bóng đến hố golf. Từ đó, giúp người chơi có thể điều chỉnh lực giúp bóng vào hố golf dễ dàng hơn.

Trong một số giải đấu chuyên nghiệp của PGA, ta thường thấy họ sử dụng Shotlink để hỗ trợ đo đạc khoảng cách, đảm bảo khoảng cách là chính xác nhất. Người điều khiển shotlink sẽ nhìn qua thiết bị và sử dụng tia laser để xác định khoảng cách và thông báo đến người chơi. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị shotlink, người chơi vẫn phải quan sát để có thể xác định được hướng đánh bóng, cũng như tính toán quỹ đạo bóng bay, bởi thiết bị trên không hỗ trợ việc xác định phương hướng.

Sử dụng đầu gối để ngắm đường line trên green

Đây là phương pháp yêu cầu sự tỉ mỉ cao đến từ golfer, người chơi chỉ cần bước các bước dài theo hướng đường line trên green và cảm nhận hướng của đầu gối để có thể xác định được độ dốc của vùng green. Nếu đầu gối hướng chếch lên trên thì có nghĩa đường line đang dốc lên và ngược lại. Khi xác định được độ dốc của vùng green, người chơi sẽ lựa chọn được tư thế đánh bóng phù hợp, cụ thể:

cách đọc line trong golf
Sử dụng đầu gối để ngắm đường line trên green

Khi bóng nằm trên dốc, người chơi sẽ đứng ở sau bóng và tiến hành đánh bóng ngả về sau, đồng thời hướng bóng sang phía bên phải so với ngọn đồi để có được một cú đánh thành công nhất.

Khi bóng nằm dưới dốc, người chơi cần lùi lại khoảng nửa bước để giữ thăng bằng, hơi ngửa người về sau và cầm chặt gậy để đánh bóng. Khi đó, sẽ đảm bảo bóng bay đúng quỹ đạo, vượt qua ngọn đồi một cách dễ dàng.

Trong trường hợp đặc biệt như bóng nằm dưới dốc, còn hố golf trên đỉnh dốc, người chơi dần dần chuyển trọng lực sang chân thuận, sau đó dùng lực ở cổ tay để đánh bóng. Khi đó, đảm bảo bóng của bạn có thể bay cao và xa, dễ dàng chinh phục hố golf.

Quan sát putting green ở nhiều góc độ

Khi thực hiện quan sát putting green ở nhiều góc độ sẽ giúp người chơi có thể nắm chắc được địa hình xung quanh, xác định các khu vực có bẫy. Từ đó đưa ra tính toán, lựa chọn kỹ thuật chơi phù hợp.

Hơn hết, khi quan sát kỹ lưỡng, bạn có thể xác định được những vật cản gây ảnh hưởng đến cú đánh bóng của bạn. Nếu vật cản đó không đến từ thiết kế sân hay thử thách của ban tổ chức, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ trước khi tiến hành cú đánh. Như vậy, sẽ giúp cú đánh của bạn được thành công hơn.

Để có được một kết quả tốt nhất, bạn có thể kết hợp đồng thời 3 cách trên để có thể xác định được hết các yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng cú đánh. Ngoài ra, nếu muốn gia tăng khả năng quan sát, phán đoán, cũng như tăng độ chính xác khi đọc line trong golf bạn có thể tham khảo một số khóa học của các câu lạc bộ, sân golf hay các trung tâm golf uy tín.

Trên đây, Mipa Blog đã hướng dẫn bạn cách đọc line trên green với độ chính xác cao. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể thực hiện được những cú đánh với độ chuẩn xác cao hơn, giúp gia tăng điểm số và thứ bậc trong bảng xếp hạng.

Đánh giá bài viết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN