Cách tính điểm golf chính xác nhất hiện nay

Tương tự như các môn thể thao khác, golf cũng sử dụng phương thức tính điểm để xác định kết quả thi đấu của người chơi. Tuy nhiên, cách tính điểm golf có tính phức tạp và không phải ai cũng dễ dàng hiểu. Hãy cùng Blog Mipa tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Cách tính điểm golf chuẩn xác nhất

Cách tính điểm trong golf như nào là chuẩn xác nhất? Dựa vào thiết kế cụ thể của từng sân golf, chiều dài, chiều rộng, và bố trí các lỗ cũng như sự xuất hiện của các chướng ngại vật, nguyên tắc cơ bản để tính điểm trong golf là bắt đầu từ vị trí người chơi đánh bóng (tee box) và hoàn thành khi bóng vào lỗ trên sân xanh (green), sau đó chuyển sang lỗ tiếp theo.

Hiện tại, có ba phương pháp chính và chính xác nhất để tính điểm trong golf được sử dụng, đó là cách tính điểm theo handicap (điểm chấp), cách tính điểm net, và cách tính điểm theo số gậy âm.

cách tính điểm golf

Cách tính điểm Handicap trong golf (điểm chấp)

Sau khi hoàn thành một vòng đấu, dựa theo quy tắc, người chơi sẽ tính tổng điểm của họ. Cách tính điểm chơi golf sử dụng công thức sau:

Điểm par * 2 + Điểm Bogey * 1 + Điểm Double Bogey * 0

Theo cách tính điểm handicap (điểm Chấp) trong golf, điểm handicap của người chơi trong ngày được tính bằng hệ thống System 36. Điều này có nghĩa là điểm handicap của người chơi sẽ được tính bằng 36 trừ đi tổng điểm của họ trong vòng đó.

Ví dụ: Một golfer thực hiện vòng đấu với 80 gậy, trong đó có 6 lỗ đạt điểm Par, 9 lỗ đạt điểm Bogey, và 3 lỗ đạt điểm Double Bogey. Tổng điểm của golfer sẽ là 6 * 2 + 9 * 1 + 3 * 0 = 21. Điểm handicap sẽ bằng 36 trừ điểm tổng này.

Cách tính điểm Net

Điểm net là một trong các tiêu chuẩn thông dụng để xác định kết quả và công bằng phân định trình độ trong golf. Điểm net trong golf được tính bằng cách trừ điểm handicap ngày từ tổng số gậy đã đánh.

Chẳng hạn, nếu golfer đã đánh tổng cộng 90 gậy và có điểm handicap ngày là 20, điểm net sẽ là 90 – 20 = 70.

Cách tính điểm gậy âm

Trong các cách tính điểm khi chơi golf, tính điểm gậy âm được coi là phương pháp đơn giản nhất. Điểm gậy âm là số gậy mà người chơi không sử dụng trong tổng số gậy tiêu chuẩn quy định theo luật golf.

Trong nhiều trận đấu, điểm gậy âm có vai trò quyết định kết quả cuộc thi golf. Số lượng gậy âm càng nhiều thì cơ hội chiến thắng của người chơi càng cao.

Hãy cùng xem một ví dụ về cách tính điểm gậy âm trong golf áp dụng trên sân tiêu chuẩn 18 lỗ. Cụ thể, trong hệ thống điểm golf 18 lỗ, golf thủ được cấp tổng cộng 72 gậy tiêu chuẩn, bao gồm:

  • 4 lỗ đánh 5 gậy tiêu chuẩn
  • 10 lỗ đánh 4 gậy tiêu chuẩn
  • 4 lỗ đánh 3 gậy tiêu chuẩn

Cách tính điểm golf

Sự chênh lệch về số gậy tiêu chuẩn giữa các lỗ là do khoảng cách tới các lỗ có sự biến đổi. Vì vậy, số gậy tiêu chuẩn là giới hạn gậy mà người chơi được phép sử dụng ở mỗi lỗ golf.

Ở các lỗ mà đánh 3 gậy tiêu chuẩn, người chơi cần đưa bóng vào lỗ trong vòng 3 gậy golf:

  • Nếu người chơi đánh bóng vào lỗ với đúng số gậy tiêu chuẩn, họ được tính là đạt chuẩn Par golf.
  • Nếu người chơi chỉ cần 2 gậy để đưa bóng vào lỗ, họ được tính -1 điểm, được gọi là Birdie golf.
  • Nếu người chơi cần 4 gậy để đưa bóng vào lỗ, họ được tính +1 điểm, được gọi là Bogey golf.

Sau khi hoàn thành tất cả 18 lỗ golf, người chơi cộng tổng số gậy tiêu chuẩn không sử dụng ở mỗi lỗ để tính điểm gậy âm.

Cách tính điểm golf theo các hình thức đấu

Đấu cá nhân

Trong các hình thức thi đấu golf cá nhân, cách tính điểm môn golf được xác định dưới ba hệ thống như sau:

Stroke Play (Đấu gậy): Trong hình thức này, người chiến thắng là người hoàn thành hiệp đấu hoặc toàn bộ vòng đấu với số cú đánh ít nhất.

Match Play (Đấu đối kháng)

Trong cuộc thi golf cá nhân, người chơi tranh giành để ghi điểm ở mỗi lỗ. Người chiến thắng trên mỗi lỗ là người có số cú đánh thấp nhất. Kết thúc cuộc thi, người chơi có nhiều lỗ thắng nhất sẽ giành chiến thắng tổng cộng. Khi người chơi đạt số điểm bằng số lỗ còn lại trong cuộc thi, gọi là “đã đạt tới dormie”.

Stableford

Trong hình thức tính điểm Stableford trong thi đấu golf cá nhân, người chơi được thưởng điểm ở mỗi lỗ. Điểm số được tính dựa trên số cú đánh người chơi đã thực hiện để đưa bóng vào lỗ so với chỉ số index của lỗ đó.

Điểm số sẽ được điều chỉnh lên hoặc xuống dựa trên hệ thống tính điểm handicap của người chơi, và người chiến thắng là người có nhiều điểm nhất. Hệ thống này gán điểm như sau: Bogey 1 điểm, Par 2 điểm, Birdie 3 điểm và Eagle 4 điểm.

Đấu đồng đội

cách tính điểm golf

Cách tính điểm golf trong thi đấu đồng đội sẽ dựa vào một loạt các thể thức khác nhau, bao gồm:

Foursome (Đánh luân phiên)

Đây là thể thức thi đấu giữa hai đội, trong đó người chơi có thể chọn giữa Stroke Play hoặc Match Play. Mỗi đội sẽ chơi với một quả bóng golf và hai thành viên trong đội sẽ thay phiên đánh bóng vào các lỗ trong suốt cuộc thi.

Four Ball Better Ball

Trong thể thức này, cặp đôi từ hai đội thi đấu cùng nhau. Mỗi người chơi có một quả bóng golf. Đội chọn điểm số thấp nhất từ các lần đánh vào lỗ để ghi vào bảng kết quả. Ví dụ, nếu bốn người chơi trong đội có điểm số lần lượt là 9, 7, 6 và 8, điểm tốt nhất sẽ được ghi nhận là 6.

Greensome

Đây là biến thể của Foursome. Hai đội chọn ra hai người chơi lần lượt thực hiện các cú phát bóng. Ban tổ chức chọn ra cú đánh tốt nhất và người chọn sẽ tiếp tục thực hiện cú đánh thứ hai. Sau đó, hai người chơi thực hiện các cú đánh theo lượt cho đến khi hoàn thành số lỗ trên sân.

Bloodsome

Đây là biến thể của Greensome. Các đội chơi lần lượt thực hiện cú phát bóng từ tee golf, và người có cú đánh không được chọn sẽ tiếp tục thực hiện cú phát bóng lần 2.

Scramble

Bốn thành viên trong mỗi đội thực hiện cú phát bóng từ vị trí tee box. Cú đánh tốt nhất sẽ được chọn để đánh tiếp. Các đội tính điểm bằng cách sử dụng hình thức tính điểm Stroke Play.

Texas Scramble

Gần giống với thể thức Scramble, nhưng Texas Scramble yêu cầu mỗi thành viên của đội chơi đánh ít nhất bốn gậy để ngăn người chơi lựa chọn người có kỹ thuật tốt nhất để đánh cú phát bóng đầu tiên.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được cách tính điểm golf và các vấn đề cần thiết liên quan. Liên hệ ngay với Mipa Golf để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm phụ kiện chơi golf bạn nhé!

➤ Có thể bạn quan tâm: Chi phí chơi golf tại Việt Nam: Bao nhiêu là đủ?

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN