Caddie golf là gì? Những điều liên quan về nghề caddy

Trong các khu nghỉ dưỡng có sân golf, thuật ngữ “Caddy” là phổ biến. Vậy caddy hay caddie golf là gì? Bài viết sau đây của Mipa golf sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Caddie golf là gì?

Caddie golf, còn được gọi là caddy, là nhân viên chịu trách nhiệm kéo và quản lý túi gậy của người chơi golf trên sân golf. Thường, hầu hết những người làm caddie sân golf là phụ nữ.

Khi ra sân, người chơi golf thường có sự lựa chọn giữa sử dụng xe golf chuyên dụng hoặc thuê một caddy để kéo túi gậy. Các caddy không chỉ thực hiện nhiệm vụ kéo túi gậy, mà còn tư vấn về cách chơi, lau sạch bóng, theo dõi và đưa ra hướng dẫn về cách đánh golf để giúp người chơi đạt điểm số tốt nhất. Đồng thời, họ cũng thường thực hiện việc đánh dấu bóng golf khi bóng vào lỗ.

caddie là gì

Công việc của nhân viên caddy golf gồm những gì?

Caddie golf đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các golf thủ khi họ ra sân. Nhưng công việc cụ thể của caddie là gì?

Kéo túi gậy cho người chơi golf trên sân

Công việc chính của nhân viên caddie golf là vận chuyển và quản lý túi gậy của người chơi golf. Trong một số trường hợp, họ có thể phải đảm nhận cả hai túi của người chơi golf. Họ cũng cung cấp gậy cho golfer khi cần và sau đó đặt chúng trở lại túi sau khi người chơi đã sử dụng xong.

caddy là gì

Chăm sóc dụng cụ golf

Ngoài việc di chuyển trên sân và quản lý túi golf, các caddie còn có trách nhiệm bảo quản và làm sạch gậy và bóng golf cho người chơi. Mặc dù nhiều sân golf cung cấp dụng cụ và máy làm sạch dụng cụ, nhưng các caddy thường luôn mang theo khăn để lau gậy sau mỗi lượt đánh của golfer. Thường thì, họ sẽ lau sạch bóng trên mỗi green và ở đầu mỗi lỗ golf.

➣ Xem thêm: Cách xếp gậy Golf vào túi tối ưu nhất

Cào hố cát

Trong quá trình di chuyển cùng người chơi trên sân, caddie cũng đảm nhiệm nhiệm vụ cào hố cát. Điều này thường được thực hiện sau khi người chơi đánh bóng của họ vào “sand trap”. Cụ thể, caddie sẽ cào lại toàn bộ khu vực cát đã bị bóng golf xáo trộn.

Đo khoảng cách

Xác định khoảng cách chính xác từ bóng đến green luôn là thông tin quan trọng mà tất cả các golfer đều quan tâm. Vì vậy, caddie golf sẽ hỗ trợ trong việc dự đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ cờ, hướng dẫn người chơi về hướng cần đánh khi bóng đã lên green. Họ cũng có trách nhiệm quan sát hướng bóng, đặc biệt là đối với những người chơi golf mới và chưa có nhiều kinh nghiệm.

caddy golf là gì

Một số caddie golf cũng sử dụng các công cụ hỗ trợ tự động. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất vẫn là xác định điểm cần đo và sau đó đo khoảng cách gần nhất, thường được thực hiện trên fairway và đến green.

Thay thế divots và ball marks

Trong quá trình chơi, có thể xảy ra việc golfer làm hỏng các mảng cỏ trên fairway hoặc rough. Ở tình huống này, các caddie golf có nhiệm vụ thay thế chúng bằng cách lấy các khúc cỏ và đặt lại chúng vào vị trí bị hỏng.

Chăm sóc và loại bỏ pin

Khi người chơi đã đánh bóng của họ vào green, các caddie sẽ đảm nhận việc chăm sóc và cung cấp pin. Nếu người chơi không thể nhìn thấy lỗ ở vị trí bóng của họ, caddie sẽ đứng gần pin và giữ nó trong tay, sau đó loại bỏ khi người chơi đã đánh trúng bóng.

Nếu bóng đã gần lỗ, caddie golf cũng sẽ loại bỏ pin trước khi người chơi thực hiện cú putt. Khi tất cả người chơi đã đánh bóng vào lỗ, pin sẽ được đặt trở lại.

➣ Xem thêm: Buggy Golf và Cart Golf là gì? Cách phân biệt 2 loại xe golf

Những kỹ năng cần có khi làm việc của nghề caddie

Caddy golf là một trong những nghề đòi hỏi sức khỏe tốt. Ngoài việc duy trì thể lực, nghề này cũng yêu cầu một loạt kỹ năng cơ bản, gồm:

Tác phong nhanh nhẹn và đúng giờ: Caddy golf là người hỗ trợ golfer trên sân golf. Do đó, họ phải xuất hiện đúng giờ, thậm chí sớm hơn golfer để chuẩn bị dụng cụ trước khi bắt đầu ra sân. Họ cần duy trì tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp và sẵn sàng phục vụ golfer bất kể thời điểm nào. Ngoài ra, việc tuân thủ quy định về văn hóa sân golf như trang phục và luật lệ là điều cần thiết.

Tính cẩn thận và chu đáo: Ngoài tác phong nhanh nhẹn và đúng giờ, caddy golf cũng cần phải có tính cẩn thận và sẵn sàng giúp đỡ golfer trong những tình huống khẩn cấp. Chẳng hạn như cung cấp thuốc hoặc vật dụng y tế như urgo cho golfer khi họ gặp chấn thương. Một caddy có tính cẩn thận, chu đáo sẽ được golfer đánh giá cao và có cơ hội tăng thu nhập.

caddie golf là gì

Kiến thức cơ bản về golf: Trong nhiều trường hợp, caddy golf phải cung cấp lời khuyên cho golfer khi đánh bóng. Vì vậy, việc caddy biết cách chơi golf cơ bản sẽ giúp họ cung cấp sự hỗ trợ tốt hơn cho golfer.

Biết tiếng Anh: Tiếng Anh cũng là một kỹ năng quan trọng đối với caddy golf, vì không chỉ có golfer người Việt mà còn có rất nhiều golfer nước ngoài đến sân để tập luyện. Do đó, để thuận tiện trong việc phục vụ các golfer nước ngoài, caddy cần có trình độ tiếng Anh cơ bản để có thể giao tiếp hiệu quả.

Thu nhập của caddy sân golf tầm bao nhiêu?

Đảm nhận nhiệm vụ phục vụ trên sân golf, thu nhập của các caddy được xem là phù hợp. Tại Việt Nam, trên mỗi sân golf 18 lỗ, mức thu nhập thường dao động từ 10 đến 30 USD cho mỗi golfer mỗi lượt chơi. Vì vậy, tính ra, thu nhập hàng tháng của họ thường ở mức khoảng 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, thu nhập này có sự biến đổi tùy thuộc vào năng lực và kỹ năng của từng caddy. Một số caddy có thể kiếm được lên đến 20 triệu đồng mỗi tháng. Điều quan trọng là thu nhập của caddy golf thường phụ thuộc vào tần suất họ được giao dịch để phục vụ. Caddy xuất sắc thường có lịch trình đầy đủ từ các golfer, do đó, thu nhập của họ thường cao hơn so với những caddy thông thường.

caddy sân golf

Một điều đáng lưu ý là các caddy không phải tuân theo các quy tắc cụ thể đối với sân golf ngoài việc nhận mức phí cố định cho mỗi lượt chơi là 165.000 VNĐ. Mỗi ngày, caddy thực hiện một số lượt phục vụ và tiền công của họ được tính và trả vào cuối mỗi tháng.

Ngoài ra, caddy golf thường không được bảo hiểm lao động, không hưởng phần thưởng. Trong quá trình làm việc, nếu xảy ra tai nạn, họ phải tự chịu trách nhiệm. Do tính chất công việc, nếu họ không tham gia làm việc trên sân, có nghĩa là họ sẽ không có thu nhập.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu caddie golf là gì và các vấn đề liên quan như các kỹ năng cần có hay mức thu nhập trung bình của caddy. Hãy theo dõi các kênh cộng đồng của Mipa Golf để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về bộ môn golf bạn nhé!

➣➣ Bài viết liên quan: Golf là gì? Những lưu ý để trở thành một “golf thủ” thực thụ

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN