Cấu tạo và kích thước bóng golf có ảnh hưởng đến hiệu suất chơi golf?

Bóng golf là một trong những phụ kiện quan trọng không thể thiếu trong môn golf, bởi chính kích thước và cấu tạo của quả bóng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của người chơi. Trong bài viết này, Mipa sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về kích thước cũng như sự ảnh hưởng của từng loại bóng tới các golfer.

Cấu tạo và kích thước bóng golf

Theo Luật Golf Quốc tế, bóng golf tiêu chuẩn có đường kính 4,27 cm và trọng lượng 45,93 gram. Đây là kích thước được sử dụng trong hầu hết các giải đấu golf chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Tuy nhiên nhiều người đang lầm tưởng rằng bóng golf chỉ có một kích thước và trọng lượng nhất định. Ngoài kích thước tiêu chuẩn, còn có một số biến thể kích thước quả bóng golf được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau. Bóng golf cho người mới chơi thường có thiết kế khác biệt so với bóng golf chuyên nghiệp, với mục tiêu tối ưu hóa hiệu suất cho từng đối tượng sử dụng.

kích thước bóng golf

Một quả bóng golf thường có 3 phần chính:

  • Lớp ngoài cùng (Outer Cover): Đây là phần bề mặt của bóng, thường được làm từ surlyn. Lớp ngoài cùng có tác dụng bảo vệ lớp bên trong và ảnh hưởng đến tính nảy, cảm giác khi đánh bóng của người chơi.
  • Lớp lõi (Core): Core là trái tim của bóng golf. Nó thường được làm bằng cao su hoặc các chất liệu có độ nén khác nhau. Cấu trúc và kích thước của core ảnh hưởng đến khoảng cách mà bóng golf có thể bay.
  • Lớp giữa (Mantle Layer): Lớp giữa nằm giữa lớp ngoài cùng và lớp core. Nó cũng có tác dụng trong việc kiểm soát cách bóng bay và độ spin khi tiếp xúc với gậy golf.

kích thước bóng golf

Ảnh hưởng của kích thước và trọng lượng đến hiệu suất chơi golf

Trái bóng golf có trọng lượng nặng sẽ giúp giảm lực cản của không khí, từ đó giúp bóng bay xa và thẳng hơn. Còn các trái bóng nhẹ sẽ khiến bóng không thể bay xa, đặc biệt trong điều kiện tập luyện hay thi đấu có sự ảnh hưởng mạnh của gió sẽ khiến golfer gặp khó khăn trong việc đi bóng. 

kích thước bóng golf

Kích thước của bóng golf cũng có ảnh hưởng đến hiệu quả chơi golf. Cụ thể, quả bóng golf có kích thước lớn hơn sẽ bay xa hơn, trong khi quả bóng golf có kích thước nhỏ hơn sẽ có độ xoáy lớn hơn. Đặc biệt, các quả bóng nhỏ hơn sẽ ít chịu sự tác động của lực cản, cũng như vào hố dễ dàng hơn. 

Việc chọn bóng golf phù hợp với mục tiêu và kỹ năng của bạn có thể giúp bạn đánh tốt hơn và đạt được điểm số tốt hơn trên sân golf.

► Tham khảo: Xử lý tình huống cứu bóng golf trong bẫy cát

Các loại bóng golf phổ biến 

Hiện nay mọi người thường phân biệt bóng golf theo số lượng lớp của quả bóng đó.

Bóng 1 lớp

Là loại bóng golf cơ bản nhất, được ra đời sớm nhất và thường được sử dụng cho người mới chơi để tập luyện. Bóng được cấu tạo từ lớp vỏ Surlyn rắn với những vết lõm tròn, có đặc điểm là giá thành rẻ và dễ chế tạo.

kích thước bóng golf
Các loại bóng golf phổ biến được golfer ưa chuộng nhất 2023

Bóng 2 lớp

Cấu tạo của loại bóng này gồm lớp vỏ ngoài và lớp core, có ưu điểm là độ bền cao và khoảng cách bay xa, đồng thời tạo cảm giác thật tay hơn cho người chơi. Tuy nhiên, loại bóng này cũng có nhược điểm là khó kiểm soát hơn so với bóng golf 1 lớp.

kích thước bóng golf

Bóng 3 lớp 

Là loại bóng dễ kiểm soát hơn với 3 lớp: vỏ ngoài, lớp giữa và lớp lõi trong. Loại bóng này có ưu điểm là tạo độ xoáy cao khiến người chơi dễ dàng kiểm soát đường đi của bóng hơn, giúp tăng độ chính xác cho những cú đánh. 

Ngoài các loại bóng trên còn có bóng golf 4 lớp và 5 lớp. Hai loại bóng này có độ xoáy tốt hơn và độ bền cao hơn bởi nó chứa nhiều lớp nên chịu lực tác động tốt hơn. 

kích thước bóng golf

Hiểu về kích thước và cấu tạo bóng golf rất quan trọng không chỉ để thích nghi với sân golf mà còn để cải thiện điểm số. Lựa chọn bóng golf phù hợp với kỹ năng và sở thích có thể quyết định cú đánh của bạn – từ cú đánh hoàn hảo đến mất kiểm soát. 

Hy vọng với những thông tin mà Blog Mipa vừa chia sẻ có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chọn loại bóng phù hợp với lối chơi của mình. Hãy theo dõi tin tức trên Mipa Golf để cập nhật thông tin và kiến thức quan trọng cho hành trình chơi golf của bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN