Độ cứng gậy golf là gì? Ý nghĩa độ cứng của gậy golf

Bất kỳ golfer nào khi ra sân cũng cần lựa chọn được những cây gậy golf phù hợp để có thể đem lại kết quả thi đấu cao nhất. Đặc biệt, khi lựa chọn gậy golf bạn cần chú ý đến độ cứng của gậy. Vậy độ cứng gậy golf là gì và có ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay với Mipa ngay sau đây nhé!

Độ cứng của gậy golf là gì?

Khái niệm độ cứng gậy golf

Độ cứng gậy golf là yếu tố đặc biệt quan trọng khi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của cú đánh. Độ cứng của gậy golf hay flex, được hiểu đơn giản là tỷ lệ phần trăm bị bẻ cong của cán gậy khi có lực tác động lên trong mỗi cú đánh. Tùy vào mục đích và tính chất của mỗi cú đánh mà golfer cần lựa chọn cây gậy có độ cứng phù hợp để đảm bảo tính chính xác của cú đánh, giúp golfer thực hiện được những cú đánh hoàn hảo nhất.

Để chọn được loại gậy golf có độ cứng phù hợp, golfer cần phải nắm rõ tốc độ đánh của mình, cũng như thử nghiệm cảm giác khi đánh bóng với các loại gậy khác nhau. Ngoài ra, golfer cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia hay huấn luyện viên trực tiếp.

Phân loại độ cứng của gậy golf

Hiện nay, độ cứng của gậy golf được chia thành 5 loại phổ biến bao gồm:

Extra Stiff: Ký hiệu bằng chữ X trên phần thân gậy. Đây là loại gậy có cán siêu cứng, thường được sử dụng bởi các golfer chuyên nghiệp. Với đặc điểm: tốc độ đầu gậy cao, tối thiểu khoảng 93mph.

Stiff: Được ký hiệu chữ S trên thân gậy. Đây là loại gậy cán cứng được sử dụng chủ yếu bởi các golfer nam có trình độ từ khá trở lên. Gậy sở hữu tốc độ đầu gậy trong khoảng 84 – 93 mph.

Regular: Loại gậy cán thường, được ký hiệu bằng chữ R. Gậy có tốc độ đầu gậy trung bình khoảng từ 75 – 84 mph. Phù hợp với những golfer nam đang trong quá trình ban đầu làm quen với môn thể thao golf.

Senior: Loại gậy cán mềm, có ký hiệu chữ A trên thân gậy. Sở hữu tốc độ đầu gậy khoảng từ 60 – 75 mph, loại gậy này đặc biệt phù hợp với các golfer nam lớn tuổi hay những golfer nữ có kỹ thuật khá.

Lady: Chỉ những loại gậy cán siêu mềm, có ký hiệu chữ L trên thân gậy. Đây là loại gậy đặc biệt phù hợp với các golfer nữ mới tập chơi hoặc kỹ thuật chơi chưa cao, với tốc độ đầu gậy thấp, chỉ dưới 60 mph.

Phân loại độ cứng của gậy golf
5 cấp bậc độ cứng của gậy golf

Tại sao cần chú ý đến độ cứng của gậy golf?

Sở dĩ trở thành một trong những yếu tố then chốt khi lựa chọn gậy golf, là bởi độ cứng của gậy golf sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả cú đánh. Nếu cán gậy quá cứng hoặc quá mềm, sẽ làm ảnh hưởng đến đường bóng, quỹ đạo bóng và khoảng cách đánh. Chẳng hạn:

Khi thực hiện cú swing, bạn cần xác định được đường bóng để có thể lựa chọn được độ flex của gậy phù hợp. Bởi gậy cán mềm hay siêu mềm sẽ phù hợp với những cú swing có đường mượt, còn những cây gậy cán cứng và siêu cứng sẽ phù hợp với những cú swing giật gậy.

Đồng thời, golfer cũng cần căn cứ vào quỹ đạo bóng để lựa chọn gậy golf. Như những cây gậy cán cứng sẽ phù hợp với những cú đánh có quỹ đạo hướng sang trái, còn những cây gậy cán mềm lại phù hợp với những cú đánh có quỹ đạo đi sang phải. 

Tại sao cần chú ý đến độ cứng của gậy golf
Độ flex của gậy có ảnh hưởng đến đường bóng và quỹ đạo bóng

Bởi vậy, mỗi golfer cần luyện tập đủ nhiều để có những trải nghiệm nhất định về các loại gậy, từ đó, so sánh kết quả cú đánh để lựa chọn được loại cán gậy phù hợp nhất. Một lời khuyên dành cho các golfer mới rằng bạn nên sử dụng những loại gậy cán mềm để có thể cảm nhận được rõ nhất lực đánh, cũng như giúp quá trình luyện tập của bạn được thuận lợi hơn. Còn với những golfer chuyên nghiệp, nên ưu tiên sử dụng những cây gậy cán cứng để có thể tận dụng, chuyển nhanh giữa BackswingDownswing, nhằm nâng cao kết quả thi đấu.

Trên đây, Mipa Blog đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin chi tiết nhất về độ cứng gậy golf, giúp bạn có thêm căn cứ để lựa chọn được một bộ gậy golf phù hợp. Đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Mipa để có thêm những thông tin về kỹ thuật, luật chơi và các thông tin quan trọng liên quan đến môn thể thao thời thượng golf nhé!

Bài viết liên quan:

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN