Eagle trong golf là gì? Quy tắc tính điểm eagle trong golf

Golf là môn thể thao tĩnh lặng nhưng đầy thách thức, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên khắp thế giới. Trong thế giới golf, từ vựng và các thuật ngữ đặc biệt đóng một vai trò quan trọng, giúp golfer hiểu rõ hơn về luật chơi. Một trong những thuật ngữ đặc biệt và thường xuất hiện trong golf là “eagle”. Nhưng “eagle trong golf là gì?” Hãy cùng Mipa Golf tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé!

Eagle golf là gì? 

Eagle là một điểm gậy tuyệt vời trong golf. Người chơi sẽ đạt được eagle khi đưa bóng vào lỗ sau 2 gậy dưới Par. Eagle là một thành tích đáng tự hào, và là mục tiêu của nhiều golfer. 

Để đạt được điểm Eagle, người chơi cần thực hiện cú đánh đầu để đưa drive đi xa và dùng gậy thứ hai đưa bóng vào vùng green. Nếu bóng nằm ở vùng green, người chơi có thể ghi điểm Eagle bằng cách thực hiện cú putt bóng vào hố. Nếu bóng nằm ở vùng ngoài green, người chơi có thể ghi điểm Eagle bằng cách thực hiện cú chip bóng từ vùng ngoài green vào hố.

eagle trong golf là gì

Cách tính điểm eagle trong golf

Về cơ bản, bạn sẽ lấy par trừ đi 2. Cụ thể: 

  • Với par 3, bạn cần đạt điểm trong một lần đánh (còn được gọi là hole in one)
  • Đối với par 4, đánh vào lỗ trong hai gậy
  • Đối với par 5, đánh vào lỗ trong ba gậy
  • Đối với par 6, đánh vào lỗ trong bốn gậy

Trường hợp 01: Eagle ở trên par 5 

Nhiều golfer cho rằng để thực hiện cú Eagle golf là vô cùng khó nhưng thực tế việc đánh cú Eagle trên par 5 là khá phổ biến.

Để thực hiện cú đánh này golfer cần bắt đầu với một đường bóng dài sau đó ở cú đánh thứ 2 sẽ đánh bóng gần với green. Cuối cùng là cú putt với lực vừa phải. Hoặc goler cũng có thể đánh bóng từ fairway trong lượt đánh thứ 3 để tạo nên Eagle.

eagle trong golf là gì

Trường hợp 02: Eagle ở trên par 3 và par 4 

Par 4 được xem là một thử thách với các golfer muốn tạo nên Eagle bởi golfer cần tính toán lực thật chính xác mới có thể thực hiện chuẩn được. Golfer cần đánh bóng đến lỗ thứ 2 nhưng không được quá gần với green.

Còn với par 3 lại khá đơn giản. Golfer chỉ cần đánh bóng đến lỗ trong một stroke là đã có thể tạo nên Eagle. Đây cũng là một trong những cú đánh được nhiều golfer luyện tập thường xuyên.

eagle trong golf là gì

Trường hợp 03: Thực hiện Double Eagle

Bên cạnh Eagle thì Double Eagle cũng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến. Double Eagle hay còn gọi là Albatross. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những trường hợp golfer thực hiện 3 cú đánh dưới par trên 1 hole.

Để thực hiện được cú đánh này golfer cần có kỹ năng tốt và kinh nghiệm dày dặn vởi Double Eagle là cú đánh cực khó cần tính toán chính xác đưa bóng vào lỗ stroke thứ 2 trên par 5 hoặc một lỗ trên par 4.

eagle trong golf là gì

Một số thuật ngữ khác liên quan

Ngoài Eagle, bộ môn golf còn rất nhiều các thuật ngữ liên quan khác. Dưới đây là một vài thuật ngữ phổ biến giúp bạn hiểu hơn về cách tính điểm trong golf.

Par: Là số gậy tiêu chuẩn mà người chơi thực hiện để đưa bóng vào lỗ. Số Par được quy định dựa trên độ dài của từng hố trên sân.

Birdie: Khi người chơi hoàn thành hố với ít hơn 1 gậy so với số par tiêu chuẩn.

Bogey: Điểm số khi người chơi thực hiện nhiều hơn 1 gậy so với số par tiêu chuẩn. 

Hole in one: Cú đánh hoàn hảo nhất trong golf, với điểm số được ghi là 1 khi người chơi chỉ thực hiện một cú đánh duy nhất để đưa bóng vào lỗ từ vị trí ban đầu

Albatross: Khi người chơi hoàn thành hố với ít hơn 3 gậy so với số par tiêu chuẩn. Đây là điểm số rất hiếm khi xuất hiện trong golf. 

Xem thêm: Hole in one là gì?

eagle golf là gì

Các kỹ thuật cần luyện tập để đạt được eagle golf

Eagle là một thành tích đáng tự hào, và có thể giúp người chơi cải thiện điểm số. Người chơi có thể luyện tập để ghi Eagle bằng cách cải thiện kỹ năng đánh golf của mình.

  • Chuẩn bị gậy golf và bóng golf chuyên nghiệp, lựa chọn gậy phù hợp cho từng vùng hay thời tiết
  • Tập các kỹ thuật cứu bóng nâng cao
  • Tập kiểm soát bóng tốt trong điều kiện thời tiết có gió mạnh
  • Nâng cao các kỹ thuật chipping và putting để kết thúc trận đấu một cách hoàn hảo

Để đạt được “Eagle” trong golf, việc rèn luyện kỹ thuật và giao lưu với các golfer khác là rất quan trọng. Điều này không chỉ thể hiện đẳng cấp mà còn được đánh giá cao bởi cộng đồng golfer. Hãy theo dõi các tin tức tiếp theo của Mipa Golf để nắm bắt các kỹ thuật cần thiết và các thông tin quan trọng khác về golf.

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN