Khoảng cách đánh các gậy golf cơ bản golfer không nên bỏ qua

Việc tìm hiểu và nắm rõ khoảng cách đánh các gậy golf cơ bản sẽ giúp golfer có một kết quả thi đấu ổn định hơn. Bởi khi đó, golf thủ có thể tính toán được lực mạnh của mỗi cú đánh cũng như lựa chọn được loại gậy phù hợp. Ngay sau đây, Mipa sẽ cung cấp đến cho quý bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về khoảng cách từng gậy golf, giúp cải thiện hiệu suất chơi của golfer.

khoảng cách đánh các gậy golf
Khoảng cách đánh của các gậy golf là bao nhiêu?

Những yếu tố ảnh hưởng tới khoảng cách đánh các gậy golf

Khoảng cách đánh các gậy golf sẽ bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố bên ngoài bên cạnh một số yếu tố đến từ golf thủ điển hình như: giới tính, trình độ, cụ thể:

Thời tiết

Thời tiết là yếu tố có ảnh hưởng khá lớn tới khoảng cách của gậy golf với các yếu tố nổi bật bao gồm: gió, nhiệt độ và độ ẩm:

Gió sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới đường đi của bóng golf. Tùy theo sức mạnh của gió, hướng gió và lưu lượng mà sẽ có sự ảnh hưởng cụ thể làm lệch đường đi của bóng. Thông thường với lực cản của gió mạnh sẽ khiến khoảng cách bóng bay bị ngắn lại. Dù bạn là một tuyển thủ chuyên nghiệp thì cũng không thể tránh được sự ảnh hưởng từ sức mạnh của gió.

Tưởng chừng như không liên quan nhưng nhiệt độ cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng cách mà bóng có thể bay được, từ đó ảnh hưởng tới khoảng cách của các gậy golf. Sự giãn nở của không khí sẽ khiến lực cản của bóng ít nhiều bị ảnh hưởng. Bởi vậy nó sẽ ảnh hưởng tới tốc độ của bóng, bóng có thể đi nhanh hay chậm, khoảng cách bóng bay xa hay gần sẽ khác nhau trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Thời tiết sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng cách đánh bóng của các gậy golf

Thêm một yếu tố nữa của thời tiết mà bạn không nên bỏ qua chính là độ ẩm. Độ ẩm không khí càng cao thì khoảng cách bay của bóng càng hẹp. Vì thế, người chơi nếu muốn luyện tập cần lựa chọn những hôm độ ẩm không khí thích hợp để đảm bảo được kết quả của mình. Đối với những ngày thi đấu, độ ẩm không thuận lợi, người chơi cần phải tự áng chừng trừ bớt đi khoảng cách mà mình cần đạt được.

Địa hình

Với các điều kiện địa hình khác nhau, chắc chắn sẽ có sự khác nhau giữa khoảng cách đánh của gậy golf. Đối với địa hình dốc xuống, bóng sẽ có xu hướng bay xa hơn so với địa hình dốc lên bởi sự xuất hiện của lực cản từ không khí cũng như sự ảnh hưởng khác nhau từ trọng lượng của bóng golf.

Kỹ thuật

Việc lựa chọn kỹ thuật cầm gậy, kỹ thuật đánh bóng cũng như sự thành thạo, chuyên nghiệp của golf thủ trong thực hiện các cú đánh cũng sẽ có ảnh hưởng tới khoảng cách gậy golf. Khi golf thủ có kỹ thuật tốt, khả năng chơi bóng ổn định sẽ giúp tăng khoảng cách khi đánh golf.

Điều kiện sân

Sân chơi cũng là một yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng cách đánh golf của các golf thủ. Với các yếu tố như: chiều dài cỏ có đạt chuẩn không, cỏ cứng hay mềm, sân khô hay ướt, …

Điều kiện sân khác nhau sẽ mang đến khoảng cách đánh golf khác nhau

Tâm lý

Tâm lý của người chơi có ảnh hưởng rất lớn tới khoảng cách đánh bóng. Khi người chơi mang quá nhiều áp lực, hay bị mất bình tĩnh sẽ dẫn đến lực đánh không mạnh, không dứt khoát, làm khoảng cách đánh bóng sẽ bị rút ngắn lại.

Khoảng cách các gậy golf tiêu chuẩn dành cho golf thủ

Trong một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ bao gồm: gậy Driver, gậy Fairway Wood, gậy Hybrid (gậy Rescue), gậy sắt (iron) và gậy Wedge, với khoảng cách tiêu chuẩn là:

Gậy Driver

Gậy Driver hay gậy gỗ số 1 sẽ là loại gậy đem lại khoảng cách tối đa cho golf thủ khi sử dụng. Với khoảng cách trung bình đạt được cho các golfer nam có handicap trung bình là 220 yard, với các golf thủ chuyên nghiệp có thể đạt tới khoảng cách 285 yard.

Một số khoảng cách cơ bản của gậy golf đối với golfer nam và nữ

Gậy Fairway Wood

Trên vùng fairway, các golfer nên ưu tiên sử dụng gậy golf gỗ, khi khoảng cách đánh bóng nó đem lại cho golfer ở mức khá tốt. Với gậy gỗ số 3, khoảng cách có thể lên tới 205 yard và khoảng cách cho các gậy gỗ số 5, số 3 lần lượt là 190 yard, 175 yard.

Gậy Hybrid (gậy Rescue)

Việc sử dụng gậy hybrid sẽ giúp golfer có thể dễ dàng đưa bóng lên cao với khoảng cách của các gậy hybrid là 185 yard cho gậy hybrid số 2, 175 yard cho gậy hybrid số 3, 165 yard cho gậy hybrid số 4,… khi số gậy càng cao thì khoảng cách sẽ giảm đi khoảng 10 yard.

Gậy sắt (iron)

Khoảng cách đánh khi sử dụng gậy sắt của golfer sẽ có sự khác nhau giữa các golfer nam và nữ. Nếu như golfer nam, khoảng cách của từng cây gậy sẽ giảm đi khoảng 10 yard khi số gậy càng cao, thì con số này ở nữ là khoảng 20%. Khoảng cách của gậy sắt sẽ khá tương tự với khoảng cách của gậy hybrid, tuy nhiên gậy sắt sẽ có độ phủ cao hơn.

Gậy Wedge

Nếu như gậy Driver hay gậy gỗ là ưu tiên hàng đầu cho các đường bóng cao và xa thì gậy Wedge chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các đường bóng ngắn. Với ba loại gậy chính là:

  • Gậy Pitching Wedge có khoảng cách là 90 yard
  • Gậy Sand Wedge có khoảng cách khoảng 65 – 75 yard
  • Gậy Lob Wedge có khoảng cách khoảng 50 – 60 yard

Trên đây, Mipa đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin cơ bản về khoảng cách đánh các gậy golf. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp cho các golfer có thể gia tăng hiệu suất đánh bóng, cải thiện điểm số khi thi đấu. Là thương hiệu thời trang golf cao cấp đến từ Hàn Quốc, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các golf thủ trong các buổi tập luyện và thi đấu. Hãy liên hệ ngay với Mipa khi bạn cần sự giúp đỡ về quần áo golf và phụ kiện khi ra sân nhé!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN