Một số lưu ý khi lựa chọn gậy rescue bạn không nên bỏ qua

Một bộ gậy golf hoàn chỉnh của golfer chắc chắn không thể thiếu sự có mặt của những chiếc gậy rescue. Vì vậy, ngay sau đây, Mipa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất của loại gậy này, để giúp bạn lựa chọn được những chiếc gậy phù hợp khi ra sân.

Thông tin cơ bản về gậy rescue bạn cần quan tâm

Trước hết bạn cần hiểu được gậy rescue là gì, và chúng có đặc điểm ra sao. Rồi từ đó mới có căn cứ để lựa chọn loại gậy phù hợp cho từng cú đánh, giúp bạn có những cú đánh đẹp, bóng đi theo đúng quỹ đạo.

cách đánh gậy rescue
Gậy rescue – sự kết hợp của gậy fairway wood và gậy iron dài

Gậy rescue là gì?

Với tên gọi khác là gậy hybrid, đây là loại gậy được sản xuất dựa vào sự kết hợp của gậy fairway wood và gậy iron dài. Vì vậy, gậy hybrid còn được các golfer gọi với cái tên thân quen là “gậy cứu”.

Thông thường, các golf thủ sẽ sử dụng gậy golf rescue để thực hiện các cú đánh bóng tiếp cận vùng green. Đặc biệt, chiếc gậy này sẽ trở thành “bảo bối” giúp các golfer thực hiện được những cú đánh bóng trong vùng bẫy Rough.

➤ Xem thêm: Bộ gậy golf tiêu chuẩn mà một golfer cần có theo chuyên gia

Đặc điểm cơ bản của gậy golf rescue

Là đứa con lai được tạo ra từ hai loại gậy fairway wood và iron dài, nên về cơ bản gậy hybrid sẽ mang những ưu điểm nổi bật và khắc phục được những nhược điểm của hai loại gậy trên.

Đầu gậy

Để phù hợp với những trường hợp bóng khó, đầu gậy hybrid sẽ có thiết kế nặng hơn để có thể dễ dàng đưa bóng ra khỏi bẫy, đặc biệt là trong vùng Rough. Đồng thời, phần đầu gậy cũng được thiết kế dài hơn, kết hợp cùng vùng nhỏ hẹp ở đầu gậy, giúp người chơi hạn chế tình trạng gậy bị vướng vào cỏ dài khi đánh.

gậy rescue là gì
Gậy hybrid với thiết kế đầu gậy nặng hơn giúp đưa bóng khỏi bẫy dễ dàng

Độ loft (độ mở mặt gậy)

Thông thường, độ loft của gậy golf rescue sẽ nằm trong khoảng 18 – 27 độ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý, khoảng cách có thể đánh được của một cây gậy hybrid có độ loft là 24 sẽ khác với gậy fairway wood có độ loft tương tự.

Cán gậy

Một đặc điểm giúp gậy hybrid được golfer yêu thích đó là bởi khả năng gia tăng khoảng cách bóng dựa vào cán gậy golf được trang bị cán graphite để giảm trọng lượng, cùng chiều dài gậy tối ưu.

Chiều dài cán gậy golf hybrid thường sẽ ngắn hơn khoảng 2 – 3 inch so với gậy fairway có độ loft tương tự. Việc điều chỉnh này sẽ giúp golfer có thể dễ dàng kiểm soát lực cho cú đánh của mình, đảm bảo bóng đi theo đúng quỹ đạo mà người chơi đã tính toán trước đó.

➤ Có thể bạn quan tâm: Những thông số quan trọng trong kích thước bộ golf tiêu chuẩn

Những lưu ý khi lựa chọn gậy hybrid ra sân

Trên thị trường hiện nay đã và đang xuất hiện rất nhiều loại gậy hybrid khác nhau. Bởi vậy, để có thể đảm bảo được hiệu quả của cú đánh, golfer cần lựa chọn được những cây gậy thật sự phù hợp.

Khi lựa chọn gậy golf rescue, các golfer cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Dựa vào vị trí bóng

Trước khi ra quyết định chọn gậy, golfer cần dựa vào vị trí đặt bóng golf để xác định khoảng cách, rồi từ đó lựa chọn được loại gậy golf phù hợp. Bởi, khoảng cách cụ thể đó sẽ là căn cứ để người chơi sẽ có lựa chọn loại gậy có độ loft, độ flex cũng như chiều dài cán gậy phù hợp nhất, giúp đảm bảo bóng đi theo đúng quỹ đạo. Từ đó, giúp golfer đạt được điểm số cao hơn.

  • Nếu khoảng cách của bóng đến lỗ golf khoảng 185 yards thì golfer nên lựa chọn gậy golf rescue 2
  • Nếu khoảng cách của bóng đến lỗ golf khoảng 175 yards thì golfer nên lựa chọn gậy golf rescue 3
  • Nếu khoảng cách của bóng đến lỗ golf khoảng 165 yards thì golfer nên lựa chọn gậy golf rescue 4
  • Nếu khoảng cách của bóng đến lỗ golf khoảng 155 yards thì golfer nên lựa chọn gậy golf rescue 5

Dựa vào vị trí bóng trên các khu vực để lựa chọn gậy golf phù hợp

Lưu ý trong cách đánh gậy golf rescue

Ngoài ra, để giúp hiệu quả cú đánh là cao nhất thì golfer cần lưu ý một số vấn đề sau trong kỹ thuật đánh gậy rescue:

Đầu tiên, cần điều chỉnh vị trí của bóng so với vị trí chân tùy vào địa hình cỏ, cụ thể:

  • Đặt bóng gần vị trí chân trái nếu bóng golf nằm trên mặt cỏ trước khi thực hiện cú đánh
  • Đặt bóng gần vị trí chân phải nếu bóng nằm dưới mặt cỏ hoặc nằm trong những khu vực bẫy sâu, lõm đất, để có thể cứu bóng dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, các golfer cũng chỉ nên swing khoảng 75% – 80% tổng lực và chỉ cần quét ngang mặt bóng thay vì đánh bóng từ trên xuống cho đến khi follow through là được.

Cuối cùng, khi sử dụng gậy hybrid, người chơi nên đặt tee thấp hơn so với gậy drive, đồng thời đặt bóng golf gần chân hơn. Từ đó, người chơi có thể dễ dàng thực hiện được các cú đánh swing với lực ổn định, mạnh mẽ và dứt khoát hơn.

Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về gậy rescue. Từ đó, giúp các golfer có thể dễ dàng lựa chọn được loại gậy golf phù hợp cho từng cú đánh. Hãy liên hệ ngay với Mipagolf hoặc đến ngay chi nhánh gần nhất để có thể lựa chọn cho mình những bộ trang phục, phụ kiện golf giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, tự tin hơn, góp phần gia tăng sự thành công của các cú đánh.

➤ Bài viết liên quan: Cách xếp gậy Golf vào túi tối ưu nhất

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN