Par là gì? Cách tính điểm Par trong golf

Câu hỏi “Par là gì” luôn khiến những người mới bắt đầu chơi golf tò mò và muốn hiểu rõ câu trả lời. Vậy hãy để Mipa Golf giải đáp thắc mắc cho bạn trong phần dưới đây nhé!

Khái niệm Par và nguồn gốc của Par trong golf

Trong quá trình nghiên cứu về golf, có nhiều thuật ngữ mà người mới bắt đầu chơi golf cần tìm hiểu, như là Par trong golf nghĩa là gì, ý nghĩa của Par golf… Với golf thủ chuyên nghiệp, điều này có vẻ đơn giản, nhưng với những người mới bắt đầu chơi golf, việc nhớ hết tất cả những thuật ngữ này có thể mất một thời gian.

Par là gì?

Par trong golf là số lượng gậy mà một golfer cần để hoàn thành một hố golf hoặc để hoàn thành tất cả các hố golf trên sân. Đây cũng là tiêu chuẩn mà tất cả golfer đều mong muốn đạt được khi tham gia thi đấu hoặc tập luyện trên sân.

par là gì

Nguồn gốc của par trong golf

Thuật ngữ “Par” có nguồn gốc từ tiếng Latinh vào thế kỷ 16 và mang ý nghĩa “bằng” hoặc “bình đẳng”. Ngoài lĩnh vực golf, “Par” còn được sử dụng để chỉ một mức tiêu chuẩn hoặc mức bình thường trong nhiều ngữ cảnh khác. 

Tuy nhiên, trên sân golf, “Par” được áp dụng để xác định sự tuân thủ tiêu chuẩn đã đặt ra. Thuật ngữ “Par” xuất hiện vào thế kỷ 16 và sau này đã được Hiệp hội Golf Hoa Kỳ chính thức công nhận là một cách tính điểm gậy tiêu chuẩn vào năm 1911.

Có những loại par trong golf nào?

Par trong golf chia ra làm hai loại: Par của từng hố golf và Par tiêu chuẩn của một sân golf. 

Par của từng hố golf

Các hố golf thường có chiều dài khác nhau, vì vậy Par được xác định như sau:

  • Par 3 cho những hố dài khoảng 225 mét.
  • Par 4 cho những hố có chiều dài từ 225 mét đến 434 mét.
  • Par 5 cho những hố dài hơn 435 mét.

Ở Par 3, người chơi cần thực hiện 1 cú đánh xa để đưa bóng vào green, sau đó cần 2 cú putt, tổng cộng là 3 gậy. Trong trường hợp Par 4, golfer sẽ cần 2 cú gậy để dẫn bóng tới green và sau đó cần thêm 2 cú putt, tổng cộng là 4 gậy. Tương tự, ở Par 5, người chơi sẽ cần 5 gậy bao gồm 3 cú đánh xa và 2 cú putt.

par là gì

Par tiêu chuẩn của một sân golf

Hiện nay, Par cho các sân golf 18 lỗ thường nằm trong khoảng từ 60 đến 74. Phổ biến nhất là các giá trị Par 70, 71 và 72. 

Điểm Par của sân 18 lỗ được tính bằng cách tổng hợp các giá trị Par của từng hố trên sân golf.

Cách tính điểm Par trong golf

Cách tính điểm Par trong golf cũng chia ra cho cả hai loại Par của từng lỗ golf và par của toàn sân golf. Bạn có thể tham khảo cách tính dưới đây:

Tính điểm par của từng lỗ golf

Cách tính điểm par trong golf khá dễ hiểu. Điểm golf được tính cho mỗi vòng golf hoàn chỉnh hoặc cho từng hố golf cá nhân. Nếu một golfer hoàn thành một hố Par 4 bằng 4 cú đánh, đó sẽ được gọi là “Parred the hole” hoặc “Level Par” hoặc “Even Par.”

Ngược lại, nếu người chơi cần sử dụng 5 cú đánh để hoàn thành một hố Par 4, điều đó đồng nghĩa với việc họ đã chơi “Over Par.” Ngược lại, nếu golfer chỉ cần 3 cú đánh để hoàn thành một hố Par 4, họ sẽ đạt được “Under Par” cho hố đó.

par là gì

Tính điểm par của cả sân golf

Tương tự việc tính điểm cho từng lỗ golf cá nhân, trên sân golf 18 lỗ, Par mục tiêu của bạn là 72. Nếu bạn dùng 85 gậy để hoàn thành vòng, bạn sẽ chơi “Over Par,” trong khi nếu bạn chỉ cần 68 gậy, bạn sẽ chơi “Under Par.”

➤ Xem thêm: Cách tính điểm golf chính xác mà mọi golfer nên biết

Các thuật ngữ liên quan đến Par trong golf

Ngoài khái niệm Par, golfer cần hiểu các thuật ngữ khác trong golf như sau:

  • Bogey: Đây là thuật ngữ để chỉ điểm số của người chơi khi họ vượt quá một gậy so với số gậy tiêu chuẩn để đưa bóng vào lỗ.
  • Birdie: Người chơi hoàn thành một lỗ ít hơn 1 gậy so với tiêu chuẩn, và điều này được gọi là “Birdie”.
  • Eagle: Thuật ngữ “Eagle” được sử dụng khi người chơi đánh dưới Par 2 gậy cho một lỗ golf.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được Par là gì và cách tính điểm par trong golf. Hiện nay bộ môn golf được rất nhiều tay chơi thể thao đam mê lựa chọn. Tuy nhiên, golf mang tính đặc thù cao và đi kèm với nhiều thuật ngữ lạ. Vì thế, hãy trang bị những kiến thức căn bản và dụng cụ luyện tập cho bộ môn này cùng Mipa bạn nhé!

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN