Pitching golf là gì? Kỹ thuật pitching golf đúng chuẩn

Pitching golf được đánh giá là một trong những kỹ thuật “khó nhằn” đối với các golfer khi mới làm quen với môn thể thao thời thượng golf. Hiểu được khó khăn đó, ngay sau đây Mipa sẽ cung cấp cho người chơi quy trình thực hiện kỹ thuật pitching golf đúng chuẩn, giúp bạn có thể giảm số gậy đánh, nâng cao điểm số!

pitching golf
Kỹ thuật pitching trong golf là gì?

Pitching golf là gì? Những lưu ý khi thực hiện pitching golf

Để trở thành một tay golf chuyên nghiệp, chắc chắn bạn phải thực hiện được một cách chính xác và thuần thục kỹ thuật pitching golf. Bởi đây là kỹ thuật giúp người chơi rất nhiều trong việc giảm số gậy đánh trong handicap của mỗi lượt chơi.

Khái niệm

Hiểu đơn giản thì đây là kỹ thuật nhằm miêu tả những cú đánh bóng mà bóng golf sẽ bay ⅔ đoạn đường trên không rồi sau đó lăn xuống đất. Thông thường, golfer sẽ thực hiện kỹ thuật pitching golf khi bóng golf cách hố một khoảng 30 – 100 yard. Đây là khoảng cách lý tưởng để hiệu quả của kỹ thuật là tốt nhất. Nếu khoảng cách nhỏ hơn 30 hay lớn hơn 100 yard thì người chơi cần thực hiện nhiều kỹ thuật phức tạp hơn mới có thể có được những quỹ đạo bóng như mong muốn.

kỹ thuật pitching golf
Pitching là thuật ngữ chỉ những cú đánh mà bóng sẽ bay trên không ⅔ quãng đường

Lưu ý

Để có thể thực hiện được kỹ thuật này một cách hoàn hảo, người chơi cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Chọn gậy golf

Loại gậy được các chuyên gia cùng các tuyển thủ chuyên nghiệp khuyên dùng chính là gậy wedge. Tùy vào khả năng, trình độ cùng sở thích của mỗi người chơi mà có thể lựa chọn gậy pitching wedge hay sand wedge.

Hướng gió – Tốc độ gió

Cũng như các kỹ thuật khác trong golf, khi thực hiện kỹ thuật pitching, người chơi cần xác định rõ hướng gió, tốc độ gió để có thể tính toán lực đánh và hướng quỹ đạo bóng golf phù hợp nhất.

Tư thế

Tư thế thực hiện kỹ thuật pitching là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng, khi ảnh hưởng tới 50% sự thành công của cú đánh. Khi thực hiện kỹ thuật pitching, bạn cần có một tư thế thoải mái, trụ vững để đảm bảo lực đánh được dồn vào bóng golf.

kỹ thuật pitching golf
Tư thế chuẩn bị và đánh swing pitching đúng chuẩn

Khoảng cách

Theo chuyên gia, hầu hết các thất bại của golfer khi thực hiện pitching đến từ việc golfer không xác định được chính xác khoảng cách. Từ đó, khiến họ gặp khó khăn trong tính toán chính xác tốc độ bóng bay và điểm rơi của bóng.

Pitching khác chipping

Có rất nhiều người mới chơi bị nhầm lẫn bởi 2 kỹ thuật này bởi cách đọc tên khá giống nhau. Bởi vậy, người chơi cần phân biệt rõ hai kỹ thuật này để đảm bảo rằng golfer đang sử dụng đúng kỹ thuật.

Về cơ bản, pitching và chipping sẽ có sự khác nhau về quỹ đạo bóng, lực mạnh cú đánh và khoảng cách của bóng golf với hố. Cụ thể:

  • Kỹ thuật pitching sẽ làm cho bóng có quỹ đạo chủ yếu ở trên không khi bóng bay trên không ⅔ quãng đường – ⅓ quãng đường còn lại lại dưới đất, tầm bóng cao. Còn chipping golf sẽ có tầm bóng thấp hơn, bóng chủ yếu nảy và lăn trên mặt đất.
  • Lực swing của pitching sẽ mạnh hơn lực swing của chipping.
  • Golfer thực hiện kỹ thuật pitching khi khoảng cách bóng và hố golf trong khoảng 30 – 100 yard, còn chipping golf chủ yếu được thực hiện khi khoảng cách đó chỉ vài yard.
Sự khác nhau cơ bản của pitching và chipping golf
Sự khác nhau cơ bản của pitching và chipping golf

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật pitching golf chuẩn dành cho golfer

Nếu bạn là một người mới tiếp cận với kỹ thuật pitching thì đừng bỏ qua hướng dẫn sau đây của chúng tôi. Bởi chắc chắn đây sẽ là những hướng dẫn cụ thể – đơn giản – dễ thực hiện, giúp bạn có thể nhanh chóng chinh phục kỹ thuật khó này.

Đầu tiên, bạn cần có tư thế chuẩn bị đúng chuẩn. Lưng thẳng, đầu gối hơi trùng để tạo sự cân bằng cho cơ thể, hai chân để gần nhau. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai chân sẽ có sự linh hoạt chứ không có một khoảng cách chính xác bởi nó còn phụ thuộc vào quỹ đạo bóng bay của cú pitching mà bạn muốn thực hiện.

Tiếp đến, đặt bóng ở vị trí hợp lý. Vị trí được cho là lý tưởng khi bóng golf nằm ở giữa hai chân golfer.

Để chuẩn bị cho cú đánh, người chơi nền dồn lực vào chân không thuận. Đặc biệt, nếu grip của bạn ở mép trong đùi trái (chân không thuận) thì trong lúc vào bóng, người chơi phải dồn lực lên chân trái 60% và chân phải 40%.

Khi thực hiện cú đánh pitching, người chơi nên hướng hai mũi bàn chân cùng hông, đầu gối và vai song song với đường mục tiêu. Đồng thời, tay trái và thân gậy tạo thành hình chữ L. Sau đó, golfer tiến hành vung gậy và xuyên qua bóng. Chú ý: người chơi không nên lăn cổ tay, cũng như đổ người nhiều về phía bên trái, đồng thời mặt gậy mở rộng và hướng về phía mặt người chơi khi chạm bóng.

Trên đây, Mipa Golf đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về kỹ thuật pitching golf giúp bạn dễ dàng hơn khi chinh phục một trong những kỹ thuật “khó nhằn” của môn thể thao quý tộc golf. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các kỹ thuật khác trong golf hay những thông tin liên quan đến môn thể thao này, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan: 

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN