Shaft là gì? Shaft golf bao gồm những loại nào?

Shaft là gì? Trong lĩnh vực golf, có nhiều thuật ngữ quan trọng mà người chơi cần hiểu rõ để nâng cao kỹ năng chơi golf của mình. Trong bài viết này, Mipa Golf sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về shaft để giúp người chơi hiểu rõ hơn về dụng cụ này trong golf.

Shaft là gì? Nguồn gốc của sharft

Shaft, hay còn gọi là phần cán của gậy golf, là khúc nối giữa đầu gậy và tay cầm. Cán gậy golf đóng vai trò quan trọng đối với golfer, mang đến lực tấn công cần thiết để thực hiện các cú đánh hiệu quả. Việc kiểm soát gậy và cầm nó đúng cách giúp người chơi điều khiển đường bóng chính xác và đạt được khoảng cách lớn.

shaft là gì

Trong lịch sử golf, cây gậy golf ban đầu được làm từ chất liệu trục gỗ, thường là loại gỗ Hickory. Trước năm 1935, Hickory chiếm ưu thế trong việc sản xuất trục gậy do khả năng chịu lực và đàn hồi cao. Tuy nhiên, mặc dù có những ưu điểm đó, gỗ Hickory cũng mang theo nhược điểm là khó kiểm soát và không đảm bảo độ bền cao.

Đến nửa thế kỷ XX, chất liệu thép trở nên phổ biến hơn. Mặc dù thép nặng hơn so với Hickory, nhưng nó mang lại độ bền và hiệu suất cao hơn. Đến năm 1970, shaft graphite xuất hiện và trở thành lựa chọn phổ biến, đặc biệt là trong các gậy gỗbộ gậy sắt.

Cán graphite, được phát minh vào năm 1969 bởi Frank Thomas, không được sử dụng rộng rãi cho đến những năm 1990. Ngày nay, loại shaft này thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại gậy golf.

Thiết kế của cán gậy golf

Một cán gậy golf thông thường được thiết kế với đường kính khoảng 5 inch/12mm, chiều dài thường dao động từ 35 đến 48 inch/89 – 115cm, và trọng lượng nằm trong khoảng từ 45 đến 150 gram. Tuy nhiên, trọng lượng của gậy cũng phụ thuộc vào chiều dài và chất liệu của nó.

Nếu phần cán của gậy được làm từ sợi carbon, trọng lượng của gậy sẽ nhẹ hơn so với những loại cán làm từ thép. Thường thì, golfer nghiệp dư hoặc golfer mới thường ưa chuộng những gậy có phần cán làm từ sợi carbon. Với trọng lượng nhẹ, người chơi dễ dàng điều chỉnh gậy để có những cú đánh chính xác nhất. Thiết kế này cũng hỗ trợ người mới chơi bằng cách cung cấp khả năng trợ lực phù hợp.

cán gậy golf

Ngoài ra, các mẫu cán gậy golf được thiết kế theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, trong đó độ cứng (flex) là yếu tố quan trọng. Cán gậy có độ cứng tốt hơn sẽ ít bị uốn cong trong quá trình đánh, giúp người chơi dễ dàng kiểm soát hướng đi của bóng. Các loại flex phổ biến bao gồm: X, S, R, A, L. Đối với ví dụ, shaft golf có độ cứng R thích hợp với golfer đánh chậm, trong khi shaft có độ cứng S hoặc X sẽ phù hợp với golfer có tốc độ đầu gậy cao và đánh mạnh.

Thường thì, shaft golf được thiết kế với một điểm trên trục gọi là “kick point” – nơi có độ flex lớn nhất. Các điểm này được đặc trưng là low-kick, medium-kick và high-kick. Ví dụ, trục “low-kick” được thiết kế uốn cong nhiều tại một điểm gần đầu gậy, tạo ra góc phóng cao hơn so với trục “high-kick”.

Kick point có thể ảnh hưởng đến cú đánh và độ xa gần của người chơi, do đó, người chơi có thể điều chỉnh độ flex của shaft golf để phù hợp với tốc độ của đầu gậy, tạo điều kiện cho những cú đánh hiệu quả hơn.

►► Xem ngay: Các loại gậy golf phổ biến và công dụng của từng loại

Đặc điểm chung của các loại cán gậy golf

Mặc dù có sự đa dạng về loại shaft từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu, nhưng nói chung, các mẫu shaft thường chia sẻ những đặc điểm sau:

Chất liệu: Thường là thép hoặc sợi carbon/than chì.

Thước đo độ linh hoạt (flex): Độ cứng của shaft thường được đo và đánh giá dựa trên các thang đo linh hoạt. Có 5 loại phổ biến là regular (R), stiff (S), extra stiff (X), senior (A), hoặc ladies (L).

các loại cán gậy golf

Chiều dài và trọng lượng: Sử dụng để điều chỉnh gậy cho phù hợp với từng người chơi cụ thể. Chiều dài của shaft có thể được điều chỉnh để phù hợp với độ cao của người chơi, trong khi trọng lượng khác nhau của cán gậy được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người chơi với đủ kỹ năng và sức khỏe.

Tác động của shaft: Nghiên cứu chỉ ra rằng 80% của hiệu suất gậy golf đến từ shaft, có thể cải thiện khoảng cách của bạn khoảng 20 yards. Do đó, việc lựa chọn gậy golf với shaft phù hợp là quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất của mỗi người chơi.

Các loại cán gậy golf hiện nay phổ biến nhất?

Có nhiều loại cán gậy golf khác nhau, và việc lựa chọn phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của từng golfer. Thường thì, shaft golf được phân thành 5 loại chính và có thể được chia thành 2 nhóm vật liệu chế tạo là graphite và steel.

Quy luật chung là, với tốc độ swing càng cao, cán gậy sẽ càng cứng. Tuy nhiên, đối với loại cán graphite, một số golfer chuyên nghiệp cho rằng chúng có trọng lượng nhẹ hơn và có thể giúp tăng tốc độ swing.

Cán Extra Stiff – siêu cứng

Loại cán này được đánh giá bằng ký hiệu chữ X trên bảng flex. Thường được chọn bởi golfer có khả năng đánh bóng từ 260 yard trở lên và tốc độ swing từ 93mph trở lên. Thích hợp cho golfer chuyên nghiệp, loại cán này thường được làm từ thép, tạo nên cán nặng và yêu cầu sự kiểm soát lớn từ người chơi. Không thích hợp cho golfer mới hoặc có sức đánh yếu.

cán gậy golf

Cán Stiff – cứng

Được đánh giá bằng ký hiệu chữ S trên bảng flex, loại cán này phù hợp với golfer có khả năng đánh bóng từ 240 – 260 yard và tốc độ swing từ 84 – 93 dặm/h. Thường được làm từ chất liệu Stiff, cán này thích hợp cho golfer nam giới và có chỉ số Handicap 1 chữ số. Cũng được ưa chuộng bởi golfer với tốc độ đầu gậy cao.

Cán Regular – thường

Là loại cán thông thường nhất, được đánh giá bằng chữ R trên bảng flex. Phù hợp cho golfer có khả năng đánh bóng trong khoảng 210 – 240 yard và tốc độ swing từ 75 – 84 dặm/h. Được sản xuất từ graphite hoặc steel, loại cán này phù hợp với hầu hết golfer, đặc biệt là nam giới với Handicap từ trung bình đến cao.

Cán Senior – mềm

Được ký hiệu là chữ A trên bảng flex, loại cán này dành cho golfer có khả năng đánh bóng từ 180 – 210 yard và tốc độ swing từ 60 – 75 dặm/h. Thiết kế từ graphite, cán Senior là sự lựa chọn cho cả nam và nữ golfer, nhẹ và mềm giúp dễ dàng kiểm soát gậy.

các loại cán gậy golf

Cán Lady – siêu mềm

Thích hợp cho người chơi có tốc độ swing chậm nhất, được đánh giá bằng chữ L trên bảng flex. Phù hợp cho golfer nữ và nam có khả năng đánh bóng dưới 180 yard và tốc độ swing dưới 60 dặm/h. Thiết kế siêu mềm giúp trợ lực và dễ điều khiển, đặc biệt là với những golfer có sức cổ tay yếu.

Hy vọng qua bài viết trên, quý golfer đã có thể nắm rõ shaft là gì và các thông tin cần thiết liên quan đến cán gậy golf. Mong rằng, quý golfer có thể chọn được cán gậy phù hợp với lối chơi của mình sau khi đọc bài viết này của Mipa!

Bài viết liên quan:

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN