Tee time là gì? Mối quan hệ của tee time và tee off trong off

Để giúp “new – golfer” có thể dễ dàng hơn khi nhập môn thể thao golf thời thượng, ngay sau đây Mipa sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về thuật ngữ tee time. Để bạn có thể hiểu tee time là gì và mối quan hệ giữa tee time và tee off là như thế nào. Từ đó, giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian nâng cao kỹ thuật, cũng như có những trận thi đấu hoàn hảo hơn.

tee time là gì
Tee time trong golf là gì?

Tee time là gì?

Tee time là thuật ngữ mà chắc chắn bất kỳ một tay golf nào cũng phải biết, bởi chỉ khi nắm rõ về thuật ngữ golf này, bạn mới chắc chắn mình sẽ có khởi đầu hoàn hảo nhất cho một trận thi đấu. Vậy tee time là gì?

Khái niệm tee time

Tee time được hiểu là thời gian đặt sân của người chơi, khi đó tee time sẽ là khung giờ mà người chơi thực hiện cú đánh đầu tiên của mình. Chẳng hạn, khi bạn đặt tee time là 10h00 sáng thì cú đánh đầu tiên của đội bạn phải được thực hiện vào thời gian này bởi bạn hoặc một đồng đội khác trong đội.

Trong những giải đấu chuyên nghiệp, thì tee time còn được hiểu là khoảng thời gian ám chỉ thời gian đánh bóng của từng golfer trong đội. Như vậy, tee time sẽ giúp người hâm mộ có thể theo dõi và cổ vũ cho tay golf mà họ yêu thích một cách dễ dàng.

tee time golf
Tee time được hiểu là thời gian đặt sân của người chơi

Hiểu đơn giản thì tee time là khoảng thời gian golfer thực hiện cú đánh đầu tiên của trận đấu

Bên cạnh đó, tee time còn giúp cho ban quản lý trận đấu có thể chủ động trong việc sắp xếp khung thời gian thi đấu. Thông thường, thời gian phát bóng sẽ được sắp xếp cách nhau đều từ 7 – 15 phút. Khoảng thời gian này cụ thể là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào đối tượng chơi cũng như chính sách của sân golf.

Phân loại tee time golf

Tùy thuộc vào tính chất trận đấu cũng như quy định, chính sách của từng sân golf mà tee time sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay, golfer sẽ gặp 3 loại tee time chính đó là:

Tee time bắt buộc: Loại tee time này sẽ được sử dụng trong những trận đấu chuyên nghiệp hay những sân golf có quy định nghiêm ngặt. Bởi vậy, trước khi tham gia thi đấu bạn cần tìm hiểu thật kỹ xem trận đấu hay sân golf đó có tee time bắt buộc không. Nếu có bạn cần nắm rõ khung thời gian để tránh vi phạm quy định, gây ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Trước khi lên sân, golfer cần nắm rõ khung tee time để tránh bị phạt cũng như mất lượt đấu.

Tee time có sẵn nhưng không bắt buộc: Loại tee time này có nghĩa là tại các sân golf vẫn sẽ có khung tee time quy định, tuy nhiên, người chơi sẽ được tạo điều kiện để linh động về mặt thời gian. Không bắt buộc người chơi phải tuân thủ đúng 100%.

tee time golf
Tee time có thể được quy định bắt buộc hoặc không tùy từng giải đấu, loại sân

Tee time không bắt buộc, không có sẵn: Loại tee time này, người chơi thường sẽ gặp tại các sân tập golf hay một số giải đấu vừa và nhỏ. Khi sử dụng loại tee time này, người chơi sẽ được chủ động trong mặt thời gian, họ có thể bắt đầu cuộc chơi bất kỳ khi nào họ muốn, mà không bị kiểm soát.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tee time trong golf là gì?

Là yếu tố quan trọng trong các giải đấu chuyên nghiệp cũng như có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu cuối cùng, bạn cần hiểu được các yếu tố gây ảnh hưởng đế tee time để có thể chủ động khắc phục nhằm đảm bảo kết quả thi đấu của mình.

Cụ thể, tee time sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố đặc trưng như:

Số lượng người chơi: Đây được coi là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đặc biệt lớn tới tee time. Bởi nếu có nhiều người tham gia thi đấu, thì tee time sẽ được sắp xếp dày đặc hơn, khiến tình trạng chậm sân dễ xảy ra, gây khó khăn cho người chơi. Ngược lại, nếu có ít người chơi, khoảng thời gian tee time sẽ dài hơn, giúp các golfer có thời gian chuẩn bị và chơi thoải mái hơn.

tee time trong golf là gì
Tee time golf sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi số lượng người chơi trong trận đấu

Loại sân golf: Như đã đề cập phía trên, tùy vào từng sân golf mà sẽ áp dụng loại tee time khác nhau. Vì vậy, golfer cần tìm hiểu trước khi tham gia để không mắc phải sai lầm đáng tiếc.

Năng lực của golfer: Đây được coi là một trong những yếu tố quyết định đến tee time. Bởi khi người chơi có kỹ thuật tốt, kinh nghiệm đủ nhiều sẽ giúp khoảng thời gian hoàn thành cú đánh được rút ngắn. Từ đó, tee time cũng sẽ ngắn hơn.

Mối quan hệ mật thiết của tee time và tee off trong golf

Khi nhắc đến tee time chắc chắn ta không thể không đề cập đến tee off – thuật ngữ ám chỉ cú đánh đầu tiên của người chơi. Bởi vậy, tee time và tee off có mối quan hệ mật thiết với nhau, không thể tách rời.

Hiểu đơn giản, thì chỉ khi có tee time thì người chơi mới được thực hiện cú đánh tee off. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, người chơi bắt buộc phải thực hiện tee off trong khoảng thời gian tee time với những trận đấu chuyên nghiệp hay những sân golf có quy định khắt khe. Tuy nhiên, hiện nay với một số sân golf, người chơi sẽ được phép linh động thời gian tee time với cú đánh tee off, đôi khi hai khoảng thời gian này sẽ không cần phải “ăn khớp” với nhau.

Như vậy, với những thông tin Mipa cung cấp phía trên, đã giúp bạn hiểu được tee time là gì, cùng những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tee time. Hy vọng với những thông tin trên, sẽ giúp bạn gia nhập môn thể thao golf quý tộc dễ dàng và nhanh chóng hơn.

►► Bài viết liên quan: Tee golf là gì? Các loại tee golf phổ biến

5/5 (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN