Tổng hợp luật chơi golf cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu tham gia vào môn thể thao golf, bạn không chỉ phải hiểu về các thuật ngữ mà còn cần nắm vững về luật chơi golf. Điều này sẽ giúp bạn tránh vi phạm quy tắc và nhanh chóng phát triển thành một golfer chuyên nghiệp. Hãy xem xét những quy định cơ bản trong golf dành cho người mới bắt đầu dưới đây!

Luật chơi golf cơ bản

Các yếu tố cơ bản của quy tắc chơi golf bao gồm:

luật chơi golf

Sân chơi

Theo luật chơi golf, thông thường, một sân golf cơ bản sẽ có 18 lỗ và có thể thay đổi tùy theo địa hình và kích thước của sân. Mỗi lỗ golf thường có 3 loại gậy chuẩn: gậy chuẩn 3, gậy chuẩn 4 và gậy chuẩn 5. Theo các golf thủ chuyên nghiệp, từng loại gậy thích hợp với các loại địa hình khác nhau, bao gồm:

 • Tee Box: Điểm khởi đầu nằm trên địa hình phẳng.
 • Fairway: Điểm tốt nhất của đường bóng với lớp cỏ ngắn và mịn.
 • Rough: Vùng cỏ cao nằm ở rìa đường bóng và cách xa hơn so với fairway.
 • Med Rough: Khu vực cỏ dài và cứng hơn so với rough, nằm xa hơn so với đường bóng.
 • Weed Rough: Vùng cỏ có độ dài và độ cứng trung bình, nằm ngoài đường bóng.
 • Unplayable: Khu vực không được phép đánh bóng. Nếu người chơi vi phạm, họ sẽ bị phạt 1 cú đánh.
 • OB (Out of Bounds): Nếu người chơi đánh bóng ra khỏi khu vực giới hạn, họ sẽ bị phạt 2 cú đánh.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu các yếu tố quan trọng về các phần của một sân golf theo các định nghĩa sau:

 • Tee Box (khu vực xuất phát bóng): Nơi bắt đầu mỗi lỗ, nơi golfer đặt bóng để tiến hành cú đánh đầu.
 • Green (Sân Green): Đích đến cuối cùng của mỗi lỗ và nơi cắm lá cờ golf. Đây là nơi golfer cố gắng đưa bóng vào để hoàn thành lỗ.
 • Fairway (đường bóng): Là phần cuối cùng của đường bóng mà bóng golf cuối cùng lăn tới trước khi vào green.
 • Bunker (hố cát): Là khu vực chứa cát, thường nằm trong các bẫy golf, làm phần cứng cho việc đánh bóng ra khỏi đó trở nên thách thức.
 • Rough (chướng ngại): Gồm các loại chướng ngại như đất, cỏ cao, và các yếu tố khó chơi khác trên sân.
 • Lake (hồ, ao): Khu vực có nước, thường là các hồ, ao trên sân golf.

➤ Bạn nên biết: Tổng hợp các thuật ngữ trong golf cho người mới bắt đầu

Mục tiêu và các dụng cụ chơi golf

Mục tiêu chơi golf

Chơi golf không chỉ đơn thuần là để giải trí hoặc chơi “cho vui”, mà đòi hỏi bạn phải xác định rõ mục tiêu của mình. Trong golf, mục tiêu là đưa bóng từ vị trí tee box vào lỗ ở khu vực Green với số cú đánh càng ít càng tốt.

Trong một ván golf, bạn có thể chơi đơn thể hoặc kết hợp với nhóm bạn, thường khoảng từ 3 đến 4 người. Ngoài ra, nếu bạn muốn trau dồi kỹ năng và trở nên chuyên nghiệp cho môn thể thao này, bạn có thể tham gia vào các cuộc thi cá nhân hoặc đội nhóm.

Tóm lại, mục tiêu khi chơi golf rất đơn giản: Bạn cố gắng đánh bóng vào lỗ golf một cách chính xác. Mặc dù có vẻ như môn thể thao này nhẹ nhàng, nhưng thực tế, để đưa bóng vào lỗ với số cú đánh ít nhất, bạn phải tính toán kỹ lưỡng, xem xét kỹ thuật, quản lý góc đánh, địa điểm đánh, sử dụng loại gậy thích hợp, và thậm chí phải xem xét các yếu tố như hướng gió. 

Các dụng cụ chơi golf

Trong khi chơi golf, các dụng cụ mà bạn sử dụng phải tuân theo quy định khá nghiêm ngặt về kiểu dáng, kích thước, và loại gậy. Theo luật golf, mỗi golfer chỉ được phép mang tối đa 14 gậy vào sân thi đấu và phải đảm bảo rằng họ có trong túi golf một số vật dụng như găng tay, tee (cây đỡ bóng), và một chốt nhỏ để nâng cao bóng trên tee box tại mỗi lỗ. Người chơi chỉ được phép mang 14 gậy golf khi tham gia vào vòng đấu.

Có khoảng 3 loại gậy golf cơ bản mà bạn được phép mang ra sân, bao gồm:

 • Fairway Wood: Loại gậy này được sử dụng để đánh bóng xa nhất trên sân.
 • Iron Set: Loại gậy này dùng để đánh bóng ở khoảng cách trung bình và cung cấp kiểm soát đối với hướng bay của bóng.
 • Putter: Loại gậy này được dùng cho những cú đánh sệt trên bề mặt green và giúp người chơi đưa bóng vào lỗ một cách chính xác.

➤ Xem thêm: Bộ gậy golf tiêu chuẩn mà một golfer cần có theo chuyên gia

Luật chơi golf cơ bản tại sân 18 lỗ

Luật chơi cơ bản

Theo luật golf, bạn sẽ tiến hành đánh bóng từ khu vực Tee Box, với mục tiêu đưa bóng vào khu vực Green. Mỗi cú đánh sẽ được tính là một điểm, và bạn sẽ tiếp tục tính điểm cho đến khi hoàn thành 18 lỗ trên sân. Có sân golf có 18 lỗ, và bạn có thể chơi một vòng 18 lỗ, một nửa – 9 lỗ, hoặc thậm chí hai vòng 36 lỗ. Người chơi có tổng số điểm ít nhất sau khi hoàn thành lượt chơi sẽ giành chiến thắng.

luật chơi golf

Ngoài ra, khi tham gia golf, cần tuân theo một số quy tắc quan trọng sau:

 • Phải đánh bóng từ phạm vi gậy golf dài đến lỗ, với điểm phát bóng ở khu vực Tee phải nằm trên mặt đất.
 • Nghiêm cấm thay đổi vị trí của bóng sau khi đã đánh hoặc di chuyển bất kỳ vật gì đã được đặt cố định trên sân. Nếu vi phạm, sẽ bị phạt bằng việc thêm cú đánh.
 • Nếu bóng rơi vào nước, bạn được phép thay bóng khác và đặt nó ở điểm phía sau của vùng nước.
 • Nếu bóng mất, bạn phải quay trở lại điểm đánh bóng ban đầu và thả bóng xuống đất, sau đó tiếp tục từ đầu.
 • Không được thay đổi gậy sau khi gậy golf bị gãy.
 • Bóng của người chơi đánh xa lỗ nhất sẽ được đánh đầu tiên trong lượt tiếp theo.

Cách tính điểm trong golf 18 lỗ

Trong luật chơi golf 18 lỗ, việc tính điểm được thực hiện dựa trên số lần golfer đánh bóng để đưa nó vào lỗ. Số lần đánh này thường được gọi là “Par” cho mỗi lỗ. Điểm Par là một số cố định, và nếu bạn đánh bóng ít hơn số Par cho một lỗ cụ thể, bạn sẽ có điểm âm, ví dụ, -1 hoặc -2. Ngược lại, nếu bạn đánh nhiều hơn số Par, bạn sẽ có điểm dương, ví dụ, +1.

Ví dụ: Nếu một lỗ có số Par là 4, người chơi cố gắng đưa bóng vào lỗ bằng 4 cú đánh. Nếu họ làm được, họ sẽ có điểm là Par. Nếu họ đánh vào lỗ trong 3 cú đánh, họ sẽ có điểm là -1. Ngược lại, nếu họ đánh vào lỗ trong 5 cú đánh, họ sẽ có điểm là +1.

Khi tổng số điểm của tất cả các lỗ sau khi hoàn thành 18 lỗ, người chơi có tổng điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng.

➤ Xem thêm: Par là gì? Cách tính điểm Par trong golf

Các quy tắc khác trong luật đánh golf

Quy tắc 1: Chuẩn bị 

Trước khi bắt đầu chơi golf, chuẩn bị kỹ lưỡng là rất quan trọng, không chỉ để tuân theo luật chơi mà còn để có một trải nghiệm thú vị.

 • Thiết bị: Mỗi người chơi được phép mang tối đa 14 gậy, và không khuyến khích việc mượn gậy từ người khác. Hãy đảm bảo bạn cũng có đủ tee gôn và bóng gôn để bắt đầu.
 • Trang phục: Thông thường, các sân golf yêu cầu áo sơ mi có cổ kèm quần âu hoặc quần đùi kaki. Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng giày golf truyền thống hoặc hiện đại. Bạn cũng có thể quyết định sử dụng găng tay golf hoặc không.
 • Thời gian: Trước khi đến sân golf, luôn nên gọi điện thoại để đặt giờ trước. Đảm bảo bạn đến đúng giờ đã hẹn, vì nếu bạn trễ giờ, nhóm của bạn có thể mất vị trí của mình.

luật chơi golf

Quy tắc 2: Khái niệm cơ bản

Để hiểu rõ về luật chơi golf, bạn cần nắm vững các khái niệm sau:

 • Các lỗ trên sân phải được đánh theo thứ tự từ 1 đến 9 hoặc 1 đến 18.
 • Luôn sử dụng điểm chấp chính xác.
 • Đánh dấu quả bóng của bạn để có thể xác định nó trên sân.
 • Bạn chỉ được đánh bóng bằng đầu gậy.
 • Không được đẩy, cạo, hoặc cào bóng, hoặc đánh bóng khi nó đang di chuyển.

Quy tắc 3: Ai đánh bóng trước?

Cú đánh đầu tiên, thường được gọi là teeshot, luôn đặt ra áp lực lớn đối với mọi golfer. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn không phát bóng sai vị trí.

 • Điểm đánh dấu phát bóng thường được chỉ dẫn bằng các hình nón nhỏ và màu sắc khác biệt. Bạn có thể đặt quả bóng tại điểm đánh dấu hoặc sau điểm đánh dấu, với giới hạn khoảng cách tối đa là hai gậy.
 • Người thực hiện cú đánh đầu tiên trên lỗ đầu tiên thường được chọn ngẫu nhiên. Trong các lỗ tiếp theo, người chơi có điểm số cao nhất sau lỗ trước sẽ đánh trước.

Quy tắc 4: Đánh bóng đúng cách 

Một trong những quy tắc cơ bản của luật chơi golf là đánh bóng đúng cách. Cử chỉ đánh bóng có thể đơn giản, nhưng nếu thực hiện sai cách, bạn có thể bị xử thua. Điều quan trọng khác là bạn không được di chuyển hoặc chạm vào bóng.

Quy tắc 5: Bóng bay ra ngoài đường biên và mất bóng 

Nếu bạn đánh bóng ra khỏi đường biên hoặc mất bóng theo luật chơi golf, bạn sẽ bị phạt một gậy. Bạn sẽ có 5 phút để tìm lại bóng; nếu tìm thấy, bạn phải thực hiện cú đánh với trái bóng cũ từ nơi cú đánh trước được thực hiện. Nếu sau 5 phút bạn không tìm thấy bóng hoặc không thể xác định bóng của mình, bạn sẽ phải đánh lại.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian trong trường hợp này, bạn nên sử dụng một quả bóng tạm thời.

Quy tắc 6: Khu vực bẫy cát

Khu vực bãi cát trên sân golf thường được đánh dấu bằng các vạch hoặc cọc màu vàng hoặc đỏ. Nếu bóng của bạn rơi vào khu vực bãi cát, bạn sẽ bị phạt 1 gậy. Đồng thời, bạn phải đánh lại từ nơi cú đánh trước được thực hiện.

➤ Xem thêm: Xử lý tình huống cứu bóng golf trong bẫy cát

luật chơi golf

Quy tắc 7: Quy tắc vùng green

Khi bóng của bạn ở trên green, bạn được phép loại bỏ mọi vật cản như lá hoặc gậy. Bạn cũng được phép chỉnh sửa mặt cỏ để thực hiện cú đánh một cách tốt nhất. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được thực hiện hành động này trong đường putt.

Bạn có thể nhấc bóng lên để lau chùi những vật cản và đánh dấu vị trí bóng bằng 1 đồng xu. Nếu bóng vượt qua mép lỗ, người chơi có thể đợi 10 giây để xem là nó có rơi vào lỗ không.

Quy tắc 8: Tốc độ chơi 

Trên mỗi sân golf, có nhiều nhóm chơi. Vì vậy, tất cả người chơi phải tuân theo tốc độ chơi đã quy định và không được để tụt lại phía sau. Bạn nên chuẩn bị trước, chọn gậy và bóng trước khi đến lượt chơi.

Nếu nhóm của bạn chậm hơn và có nhóm phía sau bạn, hãy mời họ đi trước.

luật chơi golf

Quy tắc 9: Tham khảo lời khuyên 

Trong một vòng đấu golf, bạn không được hỏi lời khuyên từ bất kỳ ai ngoài đồng đội của mình. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu hỏi về quy tắc, ranh giới, hoặc vị trí của các mối nguy hiểm.

Mong rằng những thông tin trên đây của Blog Mipa đã giúp bạn hiểu được các luật chơi golf và các vấn đề cần thiết liên quan. Liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn về các sản phẩm thời trang và phụ kiện chơi golf bạn nhé!

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN