Water hazard golf là gì? Cách đưa bóng ra khỏi bẫy nước thành công

Golf là môn thể thao rất kén người chơi không chỉ bởi nó yêu cầu cao về kỹ thuật mà còn yêu cầu người chơi phải hiểu rõ nhiều thuật ngữ khác nhau. Để giúp quý bạn đọc quan tâm có thể dễ dàng hơn khi bắt đầu với môn thể thao quý tộc này, ngay sau đây, Mipa sẽ mang đến cho độc giả những thông tin cơ bản nhất về water hazard – một phần không thể thiếu của mỗi sân golf.

water hazard
Water hazard – khu vực “khó nhằn” đối với nhiều golfer

Tìm hiểu chung về thuật ngữ water hazard

Thuật ngữ water hazard đã không còn quá xa lạ với những tay golf chuyên nghiệp, tuy nhiên, lại khá lạ với những người mới làm quen với golf.

Định nghĩa

Hiểu đơn giản thì đây là thuật ngữ nhằm ám chỉ những khu vực bẫy nước, những chướng ngại vật được bố trí sẵn tại các sân golf để giúp trận đấu thêm thách thức cho người chơi và gia tăng sự kích thích cho người hâm mộ. Những khu vực bẫy nước sẽ được đánh dấu bằng 1 cây cọc hoặc 2 đường kẻ có màu sắc khác nhau.

Trong một sân golf có thể có nhiều vị trí, khu vực bẫy nước khác nhau. Mỗi bẫy nước sẽ lại có một quy định riêng về cách giải thoát bóng golf yêu cầu người chơi phải tuân thủ.

Một số quy định trong luật bẫy nước trong golf

Theo như quy định mới nhất đã được sửa đổi vào năm 2019, tất cả những định nghĩa về bẫy nước bao gồm: cọc vàng, cọc đỏ sẽ bị loại bỏ, và thay vào đó sẽ sử dụng thuật ngữ Penalty Area – khu vực phạt trong golf được USGA quy định rõ ràng. Đây là thuật ngữ ám chỉ những khu vực mà khi bóng rơi vào sẽ không thể đánh được như: hẻm núi, rừng cây rậm, hồ nước.

luật bẫy nước trong golf
Khu vực Penalty Area

Khi đó, golfer sẽ được quyền lựa chọn phương án giải thoát bóng nếu bóng đã chắc chắn rơi vào Penalty Area và sẽ bị phạt 1 gậy. Tuy nhiên, quyết định này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc xác nhận bóng rơi ở khu vực nào. Nếu golfer không muốn chịu phạt thì có thể lựa chọn đánh bóng từ khu vực bị phạt.

Với những quy định mới cũng cho phép golfer có thể để gậy golf chạm đất hoặc di chuyển các chướng ngại vật nằm trong Penalty Area. Tuy nhiên, nếu bóng lún vào mặt sân bất thường hoặc không thể đánh được nữa, thì golfer sẽ không đi di chuyển bóng golf để giải thoát bóng mà phải tiếp tục đánh bóng ở vị trí bóng đang nằm.

Để giúp các golfer có thể dễ dàng hơn khi giải thoát bóng, nhằm hướng đến kết quả cuối cùng đạt được ở mức cao nhất có thể, ngay sau đây, chúng tôi sẽ điểm qua cho bạn những lưu ý quan trọng giúp bạn có được những cú đánh giải thoát bóng thành công.

Những lưu ý khi đánh bóng trong khu vực bẫy nước

Mỗi khu vực bẫy nước sẽ lại có những quy định giải thoát bóng riêng, nhưng dù ở khu vực nào thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Vị trí bóng golf

Việc đầu tiên nhất golfer phải thực hiện khi muốn giải thoát bóng golf chính là cần xác định chính xác vị trí bóng đang nằm. Thông thường, dựa vào vị trí bóng sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp đầu tiên golfer không xác định được vị trí của bóng, không tìm thấy bóng sau 5 phút thì cần thực hiện theo luật golf 27-1.
  • Trường hợp thứ 2 khi golfer đã xác định được chính xác vị trí bóng rơi và bóng đang nằm trong vùng bẫy nước thì golfer sẽ thực hiện theo luật bẫy nước trong golf 26.
water hazard golf
Việc xác định vị trí bóng sẽ giúp golfer lựa chọn được phương pháp cứu bóng đúng

Kiểu loại bẫy nước

Hiện nay, bẫy nước đang được chia làm hai loại chính đó là:

  • Bẫy nước thông thường: Được đánh dấu bằng cọc hoặc đường kẻ vàng. Nếu bóng golf rơi vào khu vực này thì người chơi sẽ bị phạt một gậy hoặc thực hiện đánh bóng ngay tại vị trí bóng đang nằm.
  • Bẫy nước một bên: Được đánh dấu bằng đường kẻ đỏ, tại khu vực này golfer có thể lựa chọn giải thoát bóng khỏi bẫy hoặc nhận phạt 1 gậy và thả bóng trong phạm vi có đường kính bằng chiều dài hai gậy.

Lưu ý trong trang phục và gậy golf

Một vấn đề khá quan trọng đó chính là lựa chọn trang phục phù hợp và một loại gậy golf thích hợp. Trang phục mà golfer mặc phải gọn gàng, linh hoạt, năng động, co giãn tốt đảm bảo không gây khó chịu, để có thể thực hiện được những cú đánh giải cứu hoàn hảo nhất. Golfer có thể tham khảo những bộ sưu tập trang phục golf mới nhất tại thương hiệu Mipa – thương hiệu thời trang golf đến từ Hàn Quốc đang được yêu thích nhất hiện nay.

Trong lựa chọn gậy golf, người chơi nên ưu tiên sử dụng gậy gap wedge hoặc gậy sand wedge. Đây là hai loại gậy được chuyên gia đánh giá rất cao trong những trường hợp cứu bóng khó.

➤ Xem thêm: Bộ gậy golf tiêu chuẩn mà một golfer cần có theo chuyên gia

water hazard trong golf là gì

Kỹ thuật swing cứu bóng

Nếu như bóng golf vẫn nổi trên mặt nước thì golfer có thể dễ dàng cứu bóng bằng kỹ thuật xử lý bóng thông thường. Khi thực hiện, golfer lưu ý đặt gậy vuông góc với mục tiêu để đảm bảo hiệu quả cú đánh là cao nhất.

Nếu bóng đã bị chìm một nửa dưới nước thì golfer cần sử dụng kỹ thuật cứu bóng chìm trong hố cát. Bằng cách thực hiện một cú đánh sâu xuống nước, làm nước văng lên để đẩy bóng ra khỏi bẫy. Khi thực hiện, yêu cầu golfer cần đánh bóng một cách mạnh mẽ và dứt khoát.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về bộ môn golf đặc biệt là khu vực water hazard – bẫy nước. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có những cú cứu bóng thành công, giúp gia tăng điểm số cuối cùng.

➤ Bài viết liên quan: Xử lý tình huống cứu bóng golf trong bẫy cát

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN